Chủ đề nóng

Trồng cam Vinh bán Tết, nông dân cao nguyên Mộc Châu lãi lớn

Hà Hoàng Thứ hai, ngày 28/01/2019 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tết Nguyên đán ngày càng tới gần, nhiều nông hộ trên cao nguyên Mộc Châu lại tất bật với việc hái cam Vinh bán tết. Ông Đặng Danh Sơn, tiểu khu 12, xã Tân Lập (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) là một trong những hộ ăn nên làm ra nhờ trồng 850 gốc cam Vinh trên 1,5ha đất dốc, bình quân mỗi vụ ông thu lãi 160 triệu đồng.
Bình luận 0

Vào các dịp lễ tết, nhà nào cũng phải có ít nhất 1 đĩa hoa quả đặt bàn thờ cúng để tỏ lòng thành kính ông bà tổ tiên. Do vậy, mỗi dịp xuân sang nhiều hộ nông dân thuộc xã Tân Lập (Mộc Châu) đã có nguồn thu nhập cao từ trồng cam trên đất dốc. Ông Đặng Danh Sơn là hộ đầu tiên trong tiểu khu 12, xã Tân Lập đưa giống cam Vinh về  trồng, mỗi năm ông thu lãi hàng trăm triệu đồng từ tiền bán cam vào dịp tết Nguyên đán.

Ông Sơn đang kiểm tra chất lượng cam để chuẩn bị cắt bán cho khách hàng.

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Sơn cho biết: Nhận thấy các nhà vườn ở ngoài huyện trồng cam Vinh bán tết cho thu nhập cao, tôi tận dụng 1,5ha đất nương trồng ngô chuyển sang trồng loại cây có múi. Tôi mua 850 cây giống ở Đại học nông nghiệp 1 về, sau đó tiến hành trồng khắp nương. Để bảo đảm nguồn nước tưới tiêu, tôi khoan giếng xây bể tích nước cho cây trồng, nhờ thế mà vườn cây luôn xanh mơn mởn và phát triển tốt.

 Thời điểm giáp tết Nguyên đán, rất nhiều thương lái gọi điện đặt mua cam Vinh của gia đình ông Sơn.

“Thời gian đầu mới trồng cam, tôi chưa am hiểu về kỹ thuật chăm sóc nên rất lo cây còi cọc hoặc cây không có quả sai. Được nhiều người mách, tôi quyết định ra tiểu khu 34, thị trấn nông trường Mộc Châu học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình làm ăn hiệu quả. Tôi ghi chép lại toàn bộ quy trình chăm sóc, cách bón phân, tỉa lá, tỉa cành... rồi về áp dụng vào chăm sóc vườn cây. Do vậy, tôi đã có cơ ngơi khấm khá như ngày hôm nay. Nghĩ lại chặng đường khó khăn đã trải qua, tôi nhận thấy trời không phụ ai bao giờ, nếu người đó có tính kiên trì, cần mẫn và ý trí vươn lên làm kinh tế, nhất định sẽ đạt thành công” – ông Sơn tâm sự.

Ông Sơn vui mừng, khi năm nay vườn cam cho sai quả.

Theo kinh nghiệm của ông Sơn, trước khi tiến hành trồng cam, người trồng phải đào hố trước đó khoảng 1 tháng. Sau đó tiến hành vét một hố nhỏ đặt bầu rồi lấp đất cho chặt. Bước tiếp theo, cắm cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh làm lay gốc, dẫn đến chết cây. Sau khi đã trồng xong cần dùng mùn rác, phân chuồng, cỏ khô phủ kín gốc rồi tưới đẫm nước cho cây tối thiểu 1lần/1ngày, tùy theo điều kiện thời tiết. Sau khi trồng cây đã ổn định, tiến hành cắt cành ngọn để tạo tán cho cây phát triển thành 3-4 cành, đáp ứng được các khâu chăm sóc cơ bản trên, cây sẽ hồi phục và sinh trưởng tốt.

Để tăng cường chất dinh dưỡng cho vườn cây, ông Sơn còn dùng phân hữu cơ kết hợp với phân chuồng, ủ đậu tương cùng với ngô trộn phân lân trong bể khoảng 8 tháng, sau đó lấy nước tưới cho cây trồng tại vườn. Thời điểm cam ra hoa, ông Sơn tiến hành phun thuốc sinh học để cây không bị dịch bệnh và tỷ lệ đậu quả nhiều hơn. Nhờ cách làm như vậy, mà 1,5ha vườn cam Vinh của gia đình ông luôn phát triển xanh tốt và cho sai trĩu quả vào các dịp giáp tết.

 Vườn cam Vinh của gia đình ông Sơn không dùng thuốc hóa học, thuốc kích thích nên được rất nhiều khách hàng ưa chuộng.

Ông Sơn cho biết: Tết âm lịch ngày càng đến gần, nhiều thương lái và khách hàng quen thuộc gọi điện đặt hàng xối xả, tôi phải thuê nhân công hái cùng mới kịp cấp hàng cho khách. Thương lái đến tận vườn gia đình tôi thu mua chủ yếu là ở Sơn La, Hà Nội, Thái Nguyên. Cam của gia đình không dùng chất kích thích hoặc chất bảo quản nên được rất nhiều người tin tưởng về mua. Tôi dự tính cam cắt bán phục vụ trong dịp tết Nguyên đán này sẽ thu lãi khoảng 80 triệu đồng. Thời gian tới, tôi sẽ dựng nhà sàn, đào ao thả cá để thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem