Trồng sơ ri
-
Cây sơ ri được trồng ở vùng đất Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) từ lâu, chỉ có ở nơi đây sơ ri mới mang đầy đủ hương vị đặc sắc của nó mà chưa nơi nào có thể so sánh được. Vì vậy, sơ ri Gò Công được xem là một trong những loại cây ăn trái đặc sản của địa phương.
-
Ở cái tuổi quá 80, nhưng lão nông xứ Gò Công Ba Muốn (Nguyễn Văn Muốn, xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) vẫn thu nhập tiền tỷ mỗi năm, nhờ trồng sơ ri sạch, một loại trái cây đặc sản của Tiền Giang.
-
Ở cái tuổi quá 80, nhưng lão nông xứ Gò Công Ba Muốn (Nguyễn Văn Muốn, xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) vẫn thu nhập tiền tỷ mỗi năm, nhờ trồng sơ ri sạch, một loại trái cây đặc sản của Tiền Giang.
-
Khi nói đến cây sơ ri, người ta thường nghĩ đến Gò Công, nơi đây đã trở thành vùng trồng sơ ri nổi tiếng của cả nước. Tuy nhiên vài năm gần đây tại Tx. Tân Châu, tỉnh An Giang, cây sơ ri đã bén rễ và phát triển. Góp phần nâng cao kinh tế và tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn nhàn rỗi của địa phương.
-
Anh Nguyễn Văn Út, nông dân ấp An Thuận, xã Hòa Bình cho biết, sơ ri vốn trước kia là loài cây hoang dại, nay được người dân, trong đó có gia đình anh trồng phát triển kinh tế. “Cây sơ ri không cần phải chăm sóc nhiều. Chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thấp hơn so với nhiều loại cây trồng khác. Bình quân mỗi công sơ ri có năng suất từ 500 - 700 kg/vụ. Những lúc trúng mùa, năng suất có thể lên đến 1 tấn/công”.
-
Tận dụng những khoảnh đất trống quanh nhà hay mảnh vườn nhỏ, nhiều hộ dân ở xã Định Thành (Thoại Sơn, An Giang) trồng cây sơ-ri, trước là để ăn, nhiều thì bày bán ngay trước nhà. Dần dần, cái nghề tưởng “làm chơi” này trở thành nguồn thu nhập quan trọng của không ít gia đình.