Chủ đề nóng

Trừ cỏ dại bảo vệ cây lúa

Thứ ba, ngày 19/10/2010 16:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) -Theo kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Mạnh Chinh, tác giả bộ sách “Bác sĩ cây trồng”, có những biện pháp mang hiệu quả cao là: Loại triệt để hạt cỏ có lẫn trong hạt giống, làm đất sớm, san phẳng mặt ruộng trước khi sạ lúa, giữ mức nước ruộng thích hợp và dùng thuốc trừ cỏ.
Bình luận 0
Phun thuôc trừ sâu cho lúa

Cỏ dại là đối tượng dịch hại quan trọng đối với cây lúa. Cỏ làm giảm năng suất, phẩm chất cây trồng, là ký chủ của sâu bệnh, làm tăng chi phí sản xuất của nông dân. Vì vậy cần phòng trừ cỏ dại ngay từ đầu vụ bằng việc áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp.

Theo kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Mạnh Chinh, tác giả bộ sách “Bác sĩ cây trồng”, có những biện pháp mang hiệu quả cao là: Loại triệt để hạt cỏ có lẫn trong hạt giống, làm đất sớm, san phẳng mặt ruộng trước khi sạ lúa, giữ mức nước ruộng thích hợp và dùng thuốc trừ cỏ.

Đất ruộng là nơi tồn tại của rất nhiều loài cỏ dại. Nếu ruộng có nhiều cỏ dại và cạn nước có thể dùng thuốc trừ cỏ gốc Glyphosate, Paraquat. San phẳng ruộng hạn chế cỏ dại phát triển và thuận lợi hơn cho việc phun thuốc trừ cỏ. Bà con chú ý để ruộng luôn có nước vừa đủ, và dùng thuốc trừ cỏ để tiêu diệt nhưng nên chọn đúng loại thuốc cần.

Ví dụ, thuốc chuyên trừ cỏ lồng vực, đuôi phụng, cỏ chỉ… thì nên dùng thuốc Facet, Whip-s. Thuốc chuyên trừ cỏ chác, cỏ lác và nhóm cỏ bợ, cây mác bao là 2,4-D, Sunrice… Hiện nay, có một số thuốc hỗn hợp diệt được cả ba nhóm là Pyan-Plus, Top shot…

Thời gian phun thuốc cũng phải phù hợp với từng giai đoạn phát triển: Cỏ sắp nảy mầm hoặc đang nảy mầm thì dùng thuốc Sofit, Meco trước hoặc sau khi sạ lúa 1-3 ngày (gọi là thuốc tiền nảy mầm). Thuốc Sirius, Cantavil,… diệt loại cỏ đã mọc còn nhỏ từ 2-3 lá, sau khi sạ lúa khoảng 7-12 ngày.

Nếu cỏ đã có lá lớn, thì sau 15-25 ngày thì dùng Whip-s, 2,4 D. Đặc biệt, trong vụ đông xuân nên sử dụng thuốc tiền nảy mầm sẽ thuận lợi hơn. Nông dân cần phun theo “4 đúng” (đúng thuốc, đúng liều lượng-nồng độ, đúng lúc, đúng cách) để đảm bảo hiệu quả và diệt được nhiều cỏ. Tránh thuốc cỏ này chung với thuốc trừ cỏ khác hoặc thuốc trừ sâu và phân bón lá.

Khi ngâm ủ giống phải sàng sẩy lại hạt giống, loại bỏ hạt cỏ và hạt lép lửng. Bà con nên dùng nước muối để lọc vì như thế sẽ hạn chế nguồn bệnh tồn tại trên hạt giống như bệnh đốm nâu, đạo ôn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem