Chủ đề nóng

Trực tiếp: Cuộc gặp lịch sử giữa Kim Jong-un và Moon Jae-in

P.V Thứ sáu, ngày 27/04/2018 07:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt đầu cuộc họp lịch sử tại làng đình chiến Panmunjom.
Bình luận 0

10:10

Hiện tại, cuộc gặp vào buổi sáng đã kết thúc. Ông Kim Jong-un cùng với phái đoàn của mình đã trở về phía Triều Tiên để nghỉ và ăn trưa.

09:35

Mở đầu cuộc gặp vào sáng nay, ông Kim Jong-un đã nói với ông Moon Jae-in rằng hai bên cần gặp nhau nhiều hơn nữa.

"Khi tôi vượt qua đường phân giới quân sự, tôi tự hỏi tại sao lại quá khó để đến đây như vậy", ông Kim nói với ông Moon và phái đoàn Hàn Quốc khi bắt đầu đối thoại.

"Rất dễ để có thể bước qua đường phân định. Thế nhưng, chúng ta đã phải mất 11 năm để làm điều đó".

09:15

Theo CNBC, thị trường chứng khoán đã có phản ứng tích cực trước việc hai nhà lãnh đạo Triều Tiên - Hàn Quốc gặp mặt. Cụ thể, chỉ số Kospi tại Seoul đã tăng lên 1%, chỉ số Nikkei tại Tokyo tăng 0,3% còn chỉ số chứng khoán Hong Kong tăng 0,76%. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones ở Mỹ tăng 0,99%, S&P 500 tăng 1,04% còn NASDAQ tăng tới 1.64%.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tặng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in món mỳ lạnh và nhấn mạnh: "Tôi mang theo món mì lạnh từ Bình Nhưỡng, hy vọng ngài tổng thống có thể thưởng thức món mì này". Tháp tùng ông Kim Jong-un vào phòng họp là em gái ông, cô Kim Jo-yong và Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam.

09:05

Hơn 500 "bóng hồng" từ Nhóm Phụ nữ Hòa bình Thế giới đã tuần hành tại Công viên Hòa bình Imjingak (thành phố Paju, Hàn Quốc), hô vang khẩu hiệu "Chúng ta là một" để ủng hộ cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều.

Nhà Trắng ra thông cáo hoan nghênh thượng đỉnh liên Triều: "Nhân cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, chúng tôi gửi lời chúc mừng tới người dân hai miền Triều Tiên. Chúng tôi hy vọng các cuộc đối thoại sẽ đạt được tiến triển, hướng tới tương lai hòa bình và thịnh vượng cho cả bán đảo Triều Tiên. Mỹ ủng hộ sự phối hợp chặt chẽ với đồng minh Hàn Quốc, đồng thời trông đợi những cuộc thảo luận nhằm chuẩn bị cho cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong-un trong thời gian tới". 

08:45

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm trong phòng họp.

Hai nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Moon Jae-in lần lượt đưa ra lời phát biểu khai mạc hội nghị với sự chứng kiến của truyền thông trong phòng họp. Theo thông tin chính thức từ phía chính phủ Hàn Quốc, đây là nội dung hai lời phát biểu của ông Kim và ông Moon:

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un:

"Kỳ vọng đang rất là cao, chúng ta đã có một bài học từ quá khứ và nếu đạt được một thỏa thuận tốt mà lại không thực thi ngay cũng sẽ khiến người dân thất vọng. Tôi hi vọng rằng khoảng thời gian 11 năm trước đó bị phí hoài sẽ không tiếp tục lãng phí và hai bên có thể gặp gỡ thường xuyên hơn, trao đổi với nhau và 11 năm ấy sẽ không bị uổng phí. Tôi hi vọng có thể viết lên một chương mới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Tôi tin rằng chúng ta có thể tạo nên một khởi đầu mới và với cam kết ấy, tôi đã đến tham dự cuộc gặp mặt này".

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in:

"Mùa xuân đang tới khắp trên hàn Quốc. Tôi tin rằng cuộc gặp giữa hai bên là cực kỳ quan trọng với cả Bình Nhưỡng và Seoul, đồng thời cũng là trách nhiệm to lớn đặt lên đôi vai chúng ta. Đồng chí Kim lần đầu tiên trong lịch sử của chúng ta đã bước qua đường phân giới quân sự. Bàn Môn Điếm đã không còn là một biểu tượng của sự chia rẽ mà đã là một biểu tượng của hòa bình. Tôi muốn gửi lời tri ân đến quyết định dũng cảm và táo bạo của ông Chủ tịch Kim".

08:00

Cái bắt tay lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) 

 

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên nắm tay nhau thân thiết. Sau cái bắt tay, ông Kim dắt ông Moon đi về phần lãnh thổ của Triều Tiên trước khi hai ông tươi cười và cùng dắt tay nhau qua đường phân giới - cột mốc lịch sử cho cả hai nước. 

Sáng 27.4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Khu Phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên để tham dự một hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Sau khi chụp ảnh chung, 2 nhà lãnh đạo đã bước vào cuộc họp. Các phóng viên không được vào phòng họp, bên trong cũng không có máy quay. Cuộc họp chính thức sẽ bắt đầu lúc 10h30 giờ địa phương tại nhà Hòa bình của Hàn Quốc trong làng đình chiến Bàn Môn Điếm, tức khoảng 8h30 giờ Việt Nam.

Lãnh đạo Triều Tiên ký sổ lưu niệm tại Nhà Hòa bình. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Hàn Quốc đứng bên cạnh trong lúc lãnh đạo Triều Tiên viết vào sổ lưu niệm tại Nhà Hòa bình. Các nguyên thủ nước ngoài khi tới đây đều viết lưu bút, ông Kim Jong-un là lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên thực hiện nghi thức này. Trong sổ lưu bút, ông Kim Jong-un đã viết thông điệp nhấn mạnh: "Một trang sử mới đã bắt đầu từ nay - từ điểm khởi đầu của lịch sử và kỷ nguyên hòa bình".

Hai nhà lãnh đạo cùng duyệt đội danh dự

Thành phần dự mỗi bên là 1+6+6. Ghế 2 trưởng đoàn to hơn ghế đoàn viên, trên đỉnh lưng ghế có khắc hình Bán đảo Triều Tiên. Bàn đàm phán có độ rộng 2018mm tượng trưng cho sự kiện được tổ chức trong năm 2018, chiếc bàn có hình chiếc cầu được nối từ 2 mố cầu, ý nói sự hàn gắn. Trong phòng có bức tranh lớn vẽ hình núi Kumgang, một trong các biểu tượng của hợp tác hai miền về du lịch.

Cuộc gặp ở phía Nam của làng đình chiến Panmunjom trong DMZ được dự kiến tập trung thảo luận hòa bình và đặt nền tảng cho một cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bên ngoài nơi hội đàm của hai nhà lãnh đạo liên Triều - Ảnh: REUTERS

Nơi hai nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp mặt bên trong nhà Hòa Bình - Ảnh: Thượng đỉnh liên Triều 2018

CBC News bình luận: Khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân tới DMZ để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, mọi phương án đều đã được tính toán chi tiết trên tất cả các phương diện, từ công tác tổ chức, an ninh, hậu cần đến việc đưa tin và hình ảnh. Kể từ khi lên nắm quyền, ông Kim Jong-un chưa bao giờ đặt chân đến DMZ.

Vì thế, trong suốt nhiều tuần qua, các quan chức hai nước đều đã rất tích cực phối hợp chuẩn bị và lên kế hoạch chi tiết cho cuộc gặp. Để có được những bước tiến tới thời điểm này, Tổng thống Moon Jae-in đã đi nước cờ chiến lược đầu tiên khi ông chủ động mời Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông hồi tháng 2 vừa qua, thậm chí đã gạt bỏ những nguyên tắc ngoại giao cứng nhắc để chủ động tiến tới bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng các quan chức Triều Tiên. Chính những cử chỉ này đã đặt nền tảng cho một loạt đột phá sau đó trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in đã rời nơi cư trú "Cheongwade" củ mình tại Seoul rồi đến gặp Kim Jong-un ở Phanmunjom, theo báo cáo phóng viên của Sputnik.

Theo báo cáo trước đó, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đang trên đường tới Panmunjom. Trong vòng hôm nay, hai người đứng đầu hai quốc gia Triều Tiên sẽ đàm phán ở phần phía nam của khu phi quân sự. Hai bên thảo luận về các vấn đề cải thiện quan hệ giữa Bắc và Nam, an ninh và triển vọng thống nhất đất nước.

Trên đường đi, ông Moon Jae-in dừng lại gần những người chào đón ông và bắt tay họ. Trên đường đi, đoàn xe của tổng thống được chào đón bởi dân thường đang vẫy cờ Hàn Quốc.

Như vậy, ông Kim Jong-un đã tạo ra lịch sử khi bước qua biên giới phía Nam để gặp đối thủ Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh về cuộc khủng hoảng hạt nhân. 

Cuộc gặp gỡ giữa phái đoàn Hàn Quốc do Tổng thống Moon Jae-in dẫn đầu và phái đoàn Triều Tiên do nhà lãnh đạo Kim Jong-un làm Trưởng đoàn diễn ra tại phía Nam làng đình chiến Panmunjom. 
Trong cuộc gặp này, hai bên sẽ thảo luận nhiều vấn đề rất quan trọng như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên; công tác đảm bảo an ninh và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt khi Triều Tiên bắt đầu phi hạt nhân hóa; cải thiện quan hệ song phương, giảm căng thẳng ở khu vực biên giới; vấn đề các gia đình ly tán, thúc đẩy nhiều dự án hợp tác, ngoại giao...
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem