Chủ đề nóng

Trùm chăn, đốt lửa sưởi ấm thâu đêm trông đào quất lộ thiên

Ngọc Hải Thứ sáu, ngày 21/01/2022 08:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên tinh thần "ăn ngủ cùng đào, quất", những người bán đào quất dọc tuyến phố Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) phải làm mọi cách để chống chọi với cái lạnh ''cắt da, cắt thịt" trong đêm đông Hà Nội.
Bình luận 0

Clip: Thức thâu đêm canh đào, quất trong đêm giá rét

Trùm chăn, đốt lửa sưởi ấm thâu đêm trông đào quất lộ thiên - Ảnh 2.

Phố Lạc Long Quân nổi tiếng là “thủ phủ” mua sắm đào quất sầm uất nhất Hà Nội. Đến hẹn lại lên, vụ Tết năm nay hàng loạt cây cảnh lại được bày bán khắp hai vỉa hè. Khi đào, quất xuống phố “đón Tết” cũng là lúc những chủ vườn ở đây phải thuê người hoặc tự thức trắng đêm để trông vườn cây bạc tỷ, đề phòng kẻ gian lấy trộm.

Trùm chăn, đốt lửa sưởi ấm thâu đêm trông đào quất lộ thiên - Ảnh 3.

Để tiện chăm sóc và trông coi, đề phòng kẻ xấu nhòm ngó, những chiếc lều, lán nhỏ được chủ vườn dựng lên ngay trong khuôn viên khu vực trưng bày cây.

Trùm chăn, đốt lửa sưởi ấm thâu đêm trông đào quất lộ thiên - Ảnh 4.

Đây cũng là nơi những người trông đào ăn, ngủ, sinh hoạt hàng ngày. Những lán nhỏ được tự dựng lên bằng bạt, bên trong chỉ để vừa một chiếc giường và vài vật dụng đơn giản.

Trùm chăn, đốt lửa sưởi ấm thâu đêm trông đào quất lộ thiên - Ảnh 5.

Mỗi vườn có từ 2 đến 3 người trông nom. Những người này ban ngày làm nhiệm vụ chăm sóc cây; bán và vận chuyển cây cho khách. Ban đêm phải thay nhau thức để trông cây đề phòng kẻ xấu.

Trùm chăn, đốt lửa sưởi ấm thâu đêm trông đào quất lộ thiên - Ảnh 6.

Túc trực, ăn ngủ tại lán đã được hơn 1 tháng, em Cao Tiến Thành (Tây Hồ, Hà Nội) được gia đình giao cho trọng trách thức đêm để trông nom vườn quất của gia đình. "Em trông vườn quất cho gia đình cũng được nhiều năm rồi và chưa xảy ra mất mát gì, tuy nhiên vẫn phải đề phòng vì đây là miếng cơm manh áo của cả gia đình", Cao Tiến Thành chia sẻ.

Trùm chăn, đốt lửa sưởi ấm thâu đêm trông đào quất lộ thiên - Ảnh 7.

Anh Hoàng Văn Trọng (Đông Anh, Hà Nội) buôn bán cây cảnh trên đường Lạc Long Quân vào mỗi dịp Tết đã gần 10 năm, nhưng chưa có năm nào các mặt hàng cây cảnh lại bán chậm như năm nay. "Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên cây năm nay bán rất chậm, đã gần 2 tháng nhưng lượng cây tôi bán ra được rất ít", anh Trọng nói.

Trùm chăn, đốt lửa sưởi ấm thâu đêm trông đào quất lộ thiên - Ảnh 8.

Anh Trọng tranh thủ nạp năng lượng để vượt qua cái lạnh của mùa đông Hà Nội bằng những chiếc bánh giò nóng hổi.

Trùm chăn, đốt lửa sưởi ấm thâu đêm trông đào quất lộ thiên - Ảnh 9.

Thông thường, những vườn bán quất, quýt, bưởi sẽ phải trông coi cẩn thận hơn bởi kẻ gian dễ dàng bứt quả, bẻ cành.

Trùm chăn, đốt lửa sưởi ấm thâu đêm trông đào quất lộ thiên - Ảnh 10.

Trông thuê cho một vườn đào trên đường Lạc Long Quân, anh Đinh Minh Hoàng (Tây Hồ, Hà Nội ) chia sẻ, những ngày giá rét, để ngồi trông hàng tiếng đồng hồ ngoài trời rất khó khăn, anh phải trùm chăn, đốt pha trà nóng uống liên tục cho ấm người và giữ được tỉnh táo.

Trùm chăn, đốt lửa sưởi ấm thâu đêm trông đào quất lộ thiên - Ảnh 11.

Những ngày gần đây, thời tiết có xu hướng đỡ lạnh hơn, thuận lợi cho những người trông đào, quất thuê.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem