Chủ đề nóng

Trump: 30 ngày tới "rất quan trọng" để đẩy lùi Covid-19

Thứ ba, ngày 31/03/2020 16:00 PM (GMT+7)
Tổng thống Trump cảnh báo 30 ngày tiếp theo là thời kỳ quan trọng để khống chế Covid-19 và kêu gọi người Mỹ góp sức giành chiến thắng trong cuộc chiến.
Bình luận 0

"Mỗi người trong chúng ta đều có vai trò trong việc giành thắng lợi cuộc chiến này. Mỗi công dân, gia đình và doanh nghiệp có thể tạo ra sự khác biệt trong việc ngăn chặn virus", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 30/3.

Trump cho hay đại dịch sẽ kéo dài hơn ông mong muốn, nhưng khẳng định chiến thắng Covid-19 là nghĩa vụ yêu nước của toàn thể người Mỹ. "Thời gian thách thức là 30 ngày tới", ông nói.

Tổng thống Trump tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 30/3. Ảnh: AP

Trump cho biết nước Mỹ đang dồn mọi nguồn lực để chuẩn bị cho "30 ngày rất quan trọng" này. Ông thừa nhận mục tiêu đưa cuộc sống trở lại bình thường vào dịp Lễ Phục sinh 12/4 là việc không thể xảy ra và đã quyết định kéo dài "cách biệt cộng đồng" đến ngày 30/4 vì đỉnh dịch có thể không đến trong hai tuần tới.

"Cách biệt cộng đồng có thể cứu hơn một triệu người Mỹ", Trump nói. "Chúng ta sẽ giành chiến thắng lớn".

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo người Mỹ sẵn sàng đối mặt thêm với tình trạng hỗn loạn và nhiều người chết, khi giới chức Mỹ tăng cường các biện pháp phong tỏa để ngăn Covid-19.

Trump tự tin rằng Mỹ sẽ chuẩn bị tốt số lượng máy thở khi dịch bệnh đạt đỉnh. Hiện có ít nhất 10 công ty Mỹ đang sản xuất máy thở, thiết bị quan trọng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Trump cho biết thêm rằng hơn một triệu người Mỹ đã được xét nghiệm nCoV, cao hơn bất kỳ nước nào khác.

Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 160.000 ca nhiễm, trong đó hơn 3.000 người tử vong. New York là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với gần 66.500 ca nhiễm, trong đó hơn 1.200 người chết.

Chính phủ Mỹ đã hợp tác với các công ty tư nhân lập cầu hàng không nhằm chuyển vật tư y tế nhanh nhất từ Trung Quốc và các nước khác. Máy bay vận tải thương mại đầu tiên chở 130.000 khẩu trang N95, gần 1,8 triệu khẩu trang y tế và quần áo bảo hộ, hơn 10,3 triệu găng tay cùng 70.000 nhiệt kế từ Trung Quốc đã tới Mỹ hôm 29/3.

Anh Ngọc (VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem