Chủ đề nóng

Trump dù muốn cũng khó lòng xích lại gần Putin?

Phương Đăng Thứ ba, ngày 15/11/2016 16:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dưới chính quyền Tổng thống Obama, quan hệ Mỹ-Nga "căng như dây đàn" vì nhiều vấn đề bao gồm xung đột tại Syria và Ukraine. Tuy nhiên, quan hệ giữa 2 nước được kỳ vọng sẽ "cơm lành canh ngọt" dưới thời Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump và Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin ngày 14.11 đã điện đàm với Tổng thống tân cử Mỹ, Donald Trump, và đạt đường đồng thuận đưa quan hệ 2 nước đi theo hướng "hợp tác xây dựng", phát triển các mối quan hệ thương mại, kinh tế giữa hai quốc gia.

 Hai nhà lãnh đạo cũng bàn các phương án giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria cũng như "những nỗ lực đoàn kết chiến đấu với kẻ thù chung số một là khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan”.

Trước đó, thời Tổng thống mới đắc cử Donald Trump còn tranh cử, giọng điệu tích cực khi nói về Nga và Tổng thống Putin của ông đã nhiều lần khiến Điện Kremlin mát lòng. Trump từng nhấn mạnh, ông muốn hợp tác với Moscow và chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad để đánh bại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Ông cũng hứa sẽ xem xét việc công nhận chủ quyền của Nga tại bán dảo Crimea, bất chấp việc này đi ngược lại chính sách không công nhận hiện nay của Mỹ. Ngoài ra Trump cũng cân nhắc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga sau vụ sáp nhập Crimea. Thậm chí, ông còn tuyên bố gợi ý rằng, ông có thể gặp và hội đàm với Tổng thống Putin trước lễ nhậm chức.

Đáp lại, khi Trump vừa đắc cử Tổng thống Mỹ, ông chủ Điện Kremlin cũng là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên gửi lời chúc mừng đến vị tỷ phú New York. Trước đó, ông Putin từng nhấn mạnh, ông hoan nghênh "sự sẵn sàng của Trump trong việc cải thiện quan hệ với Nga". Giới phân tích bình luận, Trump đã đưa tay ra, Putin không có lý gì không bắt.

Tuy nhiên, liệu quan hệ Nga - Mỹ dưới thời Tổng thống mới đắc cử Donald Trump thực sự có thể "cơm lành canh ngọt" hay không? Một số chuyên gia quan ngại, câu trả lời có thể là không.

Bởi trên thực tế, trong suốt chiến dịch tranh cử, chính sách đối ngoại của Trump bị cho là thiếu tầm nhìn và tương đối mờ mịt. Khi Trump chính thức trở thành Tổng thống, ông sẽ phải bổ nhiệm một đội ngũ chuyên cố vấn và thay ông giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia.

Đội ngũ này được dự đoán báo gồm, cựu Giám đốc CIA  James Woolsey, cựu Đại sứ John Bolton, các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Bob Corker và Jeff Sessions, và cựu cố vấn An ninh Quốc gia Stephen Hadley - người được dự đoán sẽ trở thành ông chủ Lầu Năm góc trong nhiệm kỳ tổng thống Trump.

Theo đó, quan hệ Nga - Mỹ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ quan chức an ninh quốc gia của Trump. Ngoài ra, mặc dù đảng Cộng hòa hiện kiểm soát cả 2 viện của Quốc hội Mỹ (Thượng Viện và Hạ viện), song giới phân tích nhận định, liên quan đến chính sách đối ngoại, đặc biệt là quan hệ Nga - Mỹ, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump sẽ khó mà "muốn làm gì thì làm".

Đảng Cộng hòa được cho là sẽ kiềm chế Tổng thống Trump bởi hầu hết các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ cho đến nay vẫn giữ thành kiến khắc nghiệt với Nga. Họ từng lên án mạnh mẽ việc chính quyền Obama không áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga liên quan đến xung đột ở Syria và Ukraine.

Theo đó, dù muốn, Trump cũng khó bãi bỏ Đạo luật Magnitsky - điều kiện để bình thường hóa quan hệ với Nga dưới áp lực của đảng Cộng hòa và sự phản đối của Quốc hội Mỹ.

Ngay cả Phó tưởng của Trump, Mike Pence cũng từng mạnh mẽ cam kết sẽ thúc đẩy việc "chống lại sự can thiệp của Nga ở Ukraine và Syria".

Hơn nữa, Trump còn từng mạnh mẽ cam kết "Ưu tiên nước Mỹ trước tiên" và "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại". Để hiện thức hóa cam kết này, Trump có thể theo đuổi chiến lược xây dựng quân đội theo phong cách Reagan (Ronald Wilson Reagan- tổng thống thứ 40 của Mỹ) bao gồm hiện đại hóa chương trình tên lửa đạn đạo chiến lược và vũ khí hạt nhân - động thái chắc chắn sẽ chọc giận Điện Kremlin, khiến Moscow như "ngồi trên đống lửa". Như vậy, Tổng thống mới đắc cử Trump dù muốn cũng khó có thể xích lại quá gần nhà lãnh đạo Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem