Chủ đề nóng

Trump lên tiếng về thông tin Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

Đăng Nguyễn - New York Post Thứ năm, ngày 07/03/2019 08:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6.3 đã lên tiếng bình luận về thông tin Triều Tiên có dấu hiệu khôi phục bãi phóng tên lửa.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Tôi sẽ rất thất vọng nếu điều đó xảy ra. Đó là báo cáo ban đầu và vẫn còn quá sớm để kết luận. Nhưng tôi sẽ rất, rất thất vọng về Chủ tịch Kim. Hãy chờ xem chuyện gì xảy ra. Chúng ta sẽ xem xét vấn đề này”, ông Trump nói trong một sự kiện ở Nhà Trắng.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap hôm 5.3 đăng tải thông tin về việc Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa Sohae, sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai.

Triều Tiên đã dỡ bỏ bãi phóng tên lửa, thử động cơ tên lửa hồi năm ngoái, sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un từng cam kết tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 9 năm ngoái sẽ đóng cửa Sohae và cho phép các chuyên gia quốc tế quan sát việc phá hủy cơ sở này.

Theo tình báo Hàn Quốc, Triều Tiên đã lắp lại một phần mái che và cánh cửa tại bãi phóng tên lửa. Các hình ảnh vệ tinh do 38 North, dự án giám sát Triều Tiên tại Washington, thu thập cho thấy một số cấu trúc trên bệ phóng ở Sohae đã được xây dựng trong khoảng thời gian 16.2-2.3.

Một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) cũng nhấn mạnh rằng, “Triều Tiên đang đẩy nhanh quá trình khôi phục bãi phóng tên lửa”.

Hồi năm ngoái, ông Trump đã tuyên bố trước công chúng rằng mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên đã không còn tồn tại. Ông Kim và ông Trump khi đó cũng thể hiện mối quan hệ thân mật với nhau.

Triều Tiên đã ngừng thử tên lửa, bom hạt nhân trong năm 2018, nhưng các chuyên gia cho rằng, Bình Nhưỡng vẫn bí mật theo đuổi chương trình hạt nhân.

Thực hư Triều Tiên nắm khối tài sản vùi dưới lòng đất trị giá 6 ngàn tỷ USD?

Triều Tiên được cho sở hữu khối tài nguyên thiên nhiên nằm dưới lòng đất nhưng chưa được khai thác có giá trị lên...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem