Chủ đề nóng

Trung Quốc: 60 giây đi thang máy, lây nhiễm Covid-19 cho 71 người?

Đăng Nguyễn - Mirror Thứ ba, ngày 14/07/2020 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một phụ nữ ở tỉnh Hắc Long Giang đã tuân thủ mọi nguyên tắc phòng dịch khi trở về từ nước ngoài, nhưng vẫn trở thành nguồn lây Covid-19 cho 71 người.
Bình luận 0

Nghiên cứu mới chỉ ra mức độ lây nhiễm cao của Covid-19.

Theo Mirror, người phụ nữ này tin rằng mình đã tuân thủ mọi chỉ dẫn, tự cách ly tại nhà 14 ngày sau khi ở nước ngoài về dù không có dấu hiệu nhiễm virus.

Cô khẳng định mình không tiếp xúc với bất cứ ai. Những người giao hàng được yêu cầu để đồ ăn bên ngoài rồi rời đi.

Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng người phụ nữ lây nhiễm Covid-19 cho ít nhất một người khác sống trong chung cư khi cô này đi thang máy một mình và chạm tay vào nút bấm trong tháng máy.

Phương pháp xét nghiệm kháng thể sau đó cho kết quả người phụ nữ mang trong mình Covid-19, nhưng không bộc lộ triệu chứng.

3 tuần sau khi người phụ nữ này trở về nhà, một người hàng xóm sống ở dưới một tầng và 4 người khác tiếp xúc gần với người hàng xóm này bị nhiễm Covid-19.

Người phụ nữ và hàng xóm không gặp nhau nhưng sử dụng cùng một thang máy ở các thời điểm khác nhau.

Theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), lây nhiễm có thể đã xảy ra khi người hàng xóm chạm vào các bề mặt và các nút bấm trong thang máy.

“Người phụ nữ đi thang máy một mình trong 60 giây và không tiếp xúc trực tiếp với ai”, nhóm nghiên cứu cho biết. “Người hàng xóm có thể đã chạm vào nút bấm và bề mặt trong thang máy, sau đó sờ lên mặt, mắt và mũi”.

Quá trình truy tìm nguồn gốc lây nhiễm Covid-19 sau đó xác định người hàng xóm này đã lây nhiễm cho 70 người khác.

“Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chỉ cần một người mang mầm bệnh có thể gây lây nhiễm rộng trong cộng đồng”,  nhóm nghiên cứu cho biết cho biết

Các nhà khoa học cho biết thang máy là nơi sinh sôi hoàn hảo cho virus vì là không gian nhỏ, hẹp, là điều kiện lý tưởng để virus gây bệnh Covid-19 lây lan mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem