Chủ đề nóng

Trung Quốc bắt 6 người có bình luận xúc phạm binh sĩ tử vong ở biên giới giáp Ấn Độ

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 23/02/2021 12:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người Trung Quốc bị bắt giữ với cáo buộc đưa ra bình luận không phù hợp liên quan đến những binh sĩ đã ngã xuống trong cuộc đụng độ biên giới Trung-Ấn hồi tháng 6.2020.
Bình luận 0

Hình ảnh về cuộc đụng độ chết người trích từ video do Truyền hình Trung ương Trung Quốc công bố.

Ít nhất 6 người bị nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ để phục vụ điều tra theo điều luật ban hành cách đây 3 năm. Điều luật nghiêm cấm người dân có hành động xúc phạm các “anh hùng và liệt sĩ”, theo SCMP.

Những người bị bắt giữ được cho là đã đưa ra bình luận không phù hợp liên quan đến những binh sĩ đã ngã xuống trong cuộc đụng độ biên giới Trung-Ấn hồi tháng 6.2020.

Tuần trước, Trung Quốc lần đầu công bố danh tính 4 binh sĩ thiệt mạng trong cuộc ẩu đả với lính Ấn Độ. Một sỹ quan khác bị thương nặng ở vùng đầu.

Truyền thông Trung Quốc mô tả sự trung thành và hi sinh của các binh sĩ, trong khi quân đội Trung Quốc mô tả các binh sĩ là những anh hùng.

Một người đàn ông 40 tuổi họ Tian bị bắt ở thành phố Maoming, tỉnh Quảng Đông vì “đưa ra bình luận không phù hợp, phỉ báng những anh hùng đã hi sinh để bảo vệ biên giới”.

Người đàn ông này đưa ra bình luận trên mạng xã hội WeChat. Một số cư dân mạng sau đó đã báo cảnh sát. Không rõ Tian đã dùng những lời lẽ gì dẫn đến việc bị bắt giữ.

“Không nên xúc phạm những người anh hùng”, cảnh sát cho biết. “Không gian mạng không phải là nơi vô pháp. Mọi hành vi vu khống, xúc phạm một cách trắng trợn sẽ bị trừng trị nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Trong một trường hợp khác, người đàn ông họ Yang, 25 tuổi, đã ra đầu thú ở sở cảnh sát thành phố Mianyang, tỉnh Tứ Xuyên, sau khi thừa nhận có lời lẽ xúc phạm các binh sĩ hi sinh.

Yang dùng những lời lẽ không phù hợp trên mạng xã hội Weibo, nói rằng các binh sĩ trên không được coi là anh hùng.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo, Yang là người thứ ba tự nguyện trình diện cảnh sát sau khi có lời nói xúc phạm các binh sĩ hi sinh.

Đáng chú ý nhất là trường hợp của một người họ Qiu, sở hữu tài khoản mạng xã hội Weibo với 2,4 triệu người đăng ký theo dõi. Qiu cho rằng “cả 4 binh sĩ xông vào giải cứu sỹ quan cấp trên đều đã chết, chứng tỏ nỗ lực giải cứu thất bại và không chỉ có 4 người này thiệt mạng”.

Qiu sau đó bị bắt giữ với cáo buộc “đưa ra bình luận xúc phạm các binh sĩ hi sinh ở biên giới, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội”. Tài khoản mạng xã hội của Qiu đã bị xóa.

Trường hợp mới nhất xảy ra vào ngày 22.2, cảnh sát thành phố Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc bắt giữ một thanh niên họ Tang, 20 tuổi vì đưa ra bình luận không phù hợp. Tang hiện bị tạm giữ trong 15 ngày và là người thứ 6 vi phạm quy định nghiêm cấm xúc phạm các “anh hùng và liệt sĩ”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem