Chủ đề nóng

Trung Quốc bất ngờ chìa "cành ô liu" với Biden

Tuấn Anh (Theo Express) Thứ ba, ngày 05/01/2021 09:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã chìa "một cành ô liu" cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, mô tả chính quyền sắp tới của ông Biden là "cửa sổ hy vọng mới" cho quan hệ Mỹ-Trung.
Bình luận 0
Trung Quốc bất ngờ chìa "cành ô liu" với Biden  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc- Vương Nghị, nói với hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã rằng ông hy vọng ông Biden sẽ áp dụng chính sách đối ngoại khác với Tổng thống Donald Trump. Quan chức Trung Quốc đã chỉ trích tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ vì đã áp dụng "chính sách hoàn toàn sai lầm với Trung Quốc".

Trong cuộc phỏng vấn, ông Vương Nghị thúc giục ông Biden "tiếp thu tính hợp lý, mở lại các cuộc đối thoại" và "đưa quan hệ song phương trở lại đúng hướng và khởi động lại hợp tác".

Ông Vương Nghị nói thêm: "Quan hệ Trung - Mỹ đã đi đến một ngã rẽ mới, và một cửa sổ hy vọng mới đang mở ra. Chúng tôi hy vọng rằng chính quyền tiếp theo của Mỹ sẽ quay trở lại cách tiếp cận hợp lý, nối lại đối thoại với Trung Quốc, khôi phục bình thường cho quan hệ song phương và tái khởi động hợp tác."

Trong thời gian tranh cử trong cuộc bầu cử Mỹ, ông  Biden tuyên bố sẽ "cứng rắn" với các hành vi lạm dụng thương mại và trộm cắp tài sản trí tuệ của Bắc Kinh nhưng chỉ trích ông Trump về cách tiếp cận hung hăng đối với Trung Quốc.

Ông Vương Nghị cũng chỉ trích Trump vì cách tiếp cận cứng rắn của ông với Trung Quốc, nói rằng quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã rơi vào "khó khăn chưa từng có" dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói thêm: "Một số người coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất và chính sách về Trung Quốc của họ dựa trên nhận thức này đã trở nên sai lầm".

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng chỉ trích chính quyền Trump vì đã cố gắng "đàn áp Trung Quốc và bắt đầu một cuộc Chiến tranh Lạnh mới".

Nick Marro, Trưởng nhóm Thương mại Toàn cầu tại Đơn vị Tình báo Kinh tế (EIU), nói với Express  rằng, Tổng thống Mỹ đắc cử Biden "không có khả năng" chuyển từ cách tiếp cận của người tiền nhiệm đối với các vấn đề quan trọng giữa Bắc Kinh và Washington, như Biển Đông.

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden, nói với CNN rằng chính quyền sắp tới cũng sẽ công nhận Trung Quốc là một đối thủ thương mại nghiêm trọng.

Ông nói thêm Tổng thống đắc cử sẽ tìm ra sự khác biệt kinh tế giữa Mỹ và EU trong nỗ lực cải thiện quan hệ và chống lại Trung Quốc.

Trung Quốc, dự đoán nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn với EU, cũng đang chạy đua để cải thiện quan hệ với khối thương mại.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gần đây đã kết thúc các cuộc đàm phán về một hiệp ước đầu tư lớn.

Ông Vương Nghị ca ngợi các cuộc đàm phán đã kết thúc và nói trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa xã: "Kết luận quan trọng nhất là sự hợp tác và hiểu biết chung của chúng ta vượt xa sự cạnh tranh và khác biệt. Trung Quốc và EU là đối tác chiến lược toàn diện, không phải đối thủ mang tính hệ thống".

Tuy nhiên, Thứ trưởng An ninh Quốc gia Mỹ  Matthew Pottinger đã chỉ trích EU vì đã đạt được thỏa thuận với Trung Quốc bất chấp "hồ sơ nhân quyền" của Bắc Kinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem