Trung Quốc bênh vực WHO trước những chỉ trích gay gắt của ông Trump

Thứ sáu, ngày 10/04/2020 08:15 AM (GMT+7)
Trung Quốc đã có những phản ứng đầu tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích và dọa cắt tiền tài trợ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Bình luận 0

"Như phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc đã nói, rõ ràng WHO, dưới sự lãnh đạo của Tổng giám đốc Tedros (Adhanom Ghegreyesus), đã hoàn thành những công việc lớn lao trong cuộc chiến chống Covid-19. WHO đang thể hiện sức mạnh của hệ thống y tế quốc tế. Chúng ta cần sự đoàn kết và hợp tác hơn bao giờ hết để chiến thắng trong cuộc chiến này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh viết trên mạng xã hội, theo Fox News.

Bà Hoa nhấn mạnh: “Chúng ta nên lắng nghe WHO, các chuyên gia dịch tễ học và kiểm soát dịch bệnh hơn là những người nói dối theo thói quen. Đánh giá dựa trên thực tế của các nhà khoa học và các chuyên gia nên được coi trọng”.

Đến ngày 9.4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ: “Từ khi dịch bệnh bùng phát, WHO dưới sự lãnh đạo của Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tích cực thực hiện nhiệm vụ và duy trì quan điểm khách quan, công bằng, dựa trên cơ sở khoa học”.

phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

WHO những ngày qua trở thành tâm điểm chú ý khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai chỉ trích. Ông Trump cho rằng WHO ‘quá nghiêng về Trung Quốc dù Mỹ là quốc gia đóng góp ngân sách hoạt động cho tổ chức nhiều nhất”.

Ông Trump cũng chỉ trích những nhận định sai lầm của WHO về đại dịch Covid-19, như khuyến cáo các quốc gia không nên hạn chế đi lại đến Trung Quốc ở giai đoạn đầu của dịch bệnh.

Đáp trả chỉ trích của ông Trump, Tổng giám đốc WHO cho rằng “không nên chính trị hóa” đại dịch Covid-19 và tổ chức đã nỗ lực hết sức, thông báo kịp thời cho các nước thành viên về diễn biến dịch bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Đăng Nguyễn - Fox News
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem