Chủ đề nóng

Trung Quốc có thể khiến Mỹ “đau đớn” bằng 5 cách này

Tiểu Đào (Theo RT) Thứ năm, ngày 21/06/2018 21:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thời điểm hiện tại, Mỹ và Trung Quốc đang có một cuộc đối đầu thương mại lớn với hàng loạt lệnh đánh thuế đáp trả lẫn nhau. Theo RT, Trung Quốc có 5 ngón đòn đau có thể thoải mái lựa chọn để đối phó với Mỹ.
Bình luận 0

Cắt đầu tư vào Mỹ

Trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang xung đột bằng thuế quan, nhiều tập đoàn Trung Quốc đã rút ra khỏi Mỹ. Cụ thể, theo 1 báo cáo của tổ chức chuyên theo dõi đầu tư nước ngoài Trung Quốc Rhodium Group, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2018, lượng vốn Trung Quốc đầu tư vào Mỹ đã bị giảm tới 92%.

Áp thêm thuế vào hàng nhập khẩu từ Mỹ

Để đối phó với Washington, Bắc Kinh hoàn toàn có thể áp thuế thêm nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Cho dù nhiều chuyên gia đã cảnh báo một cuộc chiến thương mại sẽ không có người thắng cuộc, Trung Quốc vẫn tuyên bố sẵn sàng “chịu đòn” để bảo vệ lợi ích của mình.

Hiện tại, Trung Quốc đã và đang nhắm tới các sản phẩm đến từ các bang ủng hộ Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016 nhằm gia tăng áp lực, buộc Washington phải giảm căng thẳng. Trong trường hợp cần thiết, Trung Quốc có thể nhắm tới các tập đoàn lớn của Mỹ như Apple, Boeing,...

Từ chối dùng dầu mỏ và khí ga của Mỹ

Trung Quốc – nước tiêu thu tài nguyên và năng lượng lớn nhất thế giới – là một trong những bạn hàng chủ chốt của Mỹ. Theo các số liệu từ Cục Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tháng 3 vừa rồi, lượng mua dầu thô của Trung Quốc chiếm 23% tổng lượng xuất khẩu của Mỹ

Hiện tại, Bắc Kinh đã bắt đầu nhắm tới các mặt hàng năng lượng của Mỹ như dầu thô, khí đốt,… Nếu muốn, Trung Quốc có thể áp thuế thêm các loại mặt hàng này, giảm mua hoặc thậm chí là dừng mua hẳn dầu mỏ, khí ga từ phía Mỹ, đem lại thiệt hại không hề nhỏ.

Hạ giá đồng Nhân dân tệ

Nếu muốn cạnh tranh hơn với Washington, Bắc Kinh còn một lựa chọn nữa là nới lỏng các biện pháp kiểm soát vốn đang được thực hiện trong 2 năm vừa rồi để hạ giá đồng Nhân dân tệ xuống. Việc này sẽ giúp các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc tăng được tính cạnh tranh, góp phần thúc đẩy các hoạt động xuất khẩu ra nước ngoài.

“Hạ giá đồng Nhân dân tệ là một trong những công cụ kinh tế mạnh mẽ nhất của Trung Quốc”, Market Watch dẫn lời ông Michael Every – chiến lược gia cao cấp về khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Rabobank (Hà Lan) nhận định.

Bán tháo trái phiếu Mỹ

Khi mà chiến tranh thương mại lên tới đỉnh điểm, chính phủ Trung Quốc hoàn toàn có thể sử dụng “lựa chọn hạt nhân” là đánh vào nợ công của Mỹ thông qua hình thức bán tháo trái phiếu. Tính đến hết tháng Tư vừa rồi Bắc Kinh đang nắm giữ khoảng 1,18 nghìn tỷ USD trái phiếu Mỹ, biến nước này trở thành chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Washington và là thực thể nắm giữ trái phiếu Mỹ nhiều chỉ sau Cục Dữ trữ Liên bang.

Việc ồ ạt bán trái phiếu sẽ khiến cho lợi suất của trái phiếu tăng cao, khiến cho nước Mỹ phải tốn nhiều tiền hơn để duy trì hoạt động của chính phủ liên bang. Về lâu dài, “lựa chọn hạt nhân” này sẽ có tác động cực kỳ xấu tới nền tài chính Mỹ cũng như các nhà đầu tư toàn cầu. Do đó, đây sẽ là lựa chọn cuối cùng của Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem