Chủ đề nóng

Trung Quốc-Đài Loan căng thẳng khiến Biden 'đau đầu', bị dồn vào thế khó

Phương Đăng (theo CNN) Chủ nhật, ngày 17/10/2021 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền Biden đang vật lộn với việc làm thế nào để đối phó với các động thái khiêu khích ngày càng tăng của Trung Quốc đối với Đài Loan mà không vô tình gây chiến, khi các nhà lập pháp lưỡng đảng đang gây áp lực lớn để Tổng thống phải cứng rắn hơn với Bắc Kinh.
Bình luận 0
Trung Quốc-Đài Loan căng thẳng khiến Biden 'đau đầu', bị dồn vào thế khó - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Bien đang ghánh nhiều áp lực vì căng thẳng Trung Quốc-Đài Loan. Ảnh Al Jazeera.

Cụ thể, theo CNN, trong nội bộ nước Mỹ có những đánh giá khác nhau về mức độ thực sự của mối đe dọa sắp xảy ra đối với Đài Loan. 

Các nguồn tin cho hay, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Lầu Năm Góc đã tỏ ra ngày càng lo lắng khi Trung Quốc đang nhanh chóng hiện đại hóa quân đội và cải thiện công tác huấn luyện nhằm hướng tới việc thống nhất Đài Loan. 

Tuy nhiên, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ lại đang cảnh giác với việc áp dụng cách tiếp cận tích cực hơn đối với vấn đề này, khi các quan chức tình báo thấy rất ít bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị tấn công Đài Loan.

Tuy nhiên, căng thẳng đã gia tăng mạnh trong khu vực gần đây, đặc biệt với việc Không quân Trung Quốc tăng cường đột kích vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan vào đầu tháng này.

Trước vụ xâm nhập gần đây nhất của máy bay Trung Quốc vào không phận Đài Loan, chính quyền Biden đã thảo luận với các quan chức Đài Bắc về khả năng xúc tiến việc chuyển giao sớm các máy bay F-16 do Mỹ sản xuất cho Đài Loan. Thương vụ Mỹ bán 66 máy bay chiến đấu cho Đài Loan đã được thông qua vào năm 2019, nhưng Đài Loan hy vọng sẽ đẩy nhanh thời gian giao hàng thực tế - thường có thể mất tới 10 năm - đặc biệt là trong bối cảnh các hành động khiêu khích ngày càng tăng của Trung Quốc gần đây.

 Tổng thống Joe Biden đang phải đối mặt với áp lực rất lớn liên quan đến căng thẳng Trung Quốc-Đài Loan. Ông Biden luôn coi vấn đề nhân quyền và dân chủ là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự chính sách đối ngoại nhưng cũng là người đã quyết tâm giữ cho Mỹ tránh khỏi các cuộc xung đột ở nước ngoài.

Trong nhiều thập kỷ, Washington đã chấp nhận khái niệm "mơ hồ chiến lược" liên quan đến vấn đề Đài Loan, trong đó Mỹ vẫn cố tình không trả lời rõ ràng về việc liệu họ có tham chiến bảo vệ hòn đảo này trong trường hợp Trung Quốc tấn công hay không.

Nhưng sự leo thang gần đây của Bắc Kinh đã đánh dấu một thách thức lớn đối với chiến lược đó khi chính quyền Biden đang bị yêu cầu xem xét lại cách tiếp cận đó. Một số nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ đang gây áp lực buộc Nhà Trắng phải thay đổi quan điểm của họ.

"Thời gian cho sự mơ hồ chiến lược đã qua lâu. Trước mối nguy hiểm rõ ràng và hiện tại mà Bắc Kinh tạo ra cho nền dân chủ Đài Loan, Mỹ phải thể hiện rõ ý định của chúng tôi - bằng cả lời nói và hành động. Trong bối cảnh hiện tại của chúng ta, sự mơ hồ đã dẫn đến những tính toán sai lầm và rủi ro. Vị thế răn đe hiệu quả chỉ có thể đến từ sự rõ ràng", CNN dẫn lời một phụ tá cấp cao của đảng Dân chủ tại Thượng viện.

 Thượng viện Mỹ được cho là đang tìm hiểu các bước bổ sung để cung cấp cho Đài Loan "sự hỗ trợ an ninh, kinh tế và ngoại giao cần thiết trong kỷ nguyên cạnh tranh chiến lược mới".

Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Tom Malinowski, người từng là quan chức nhân quyền hàng đầu của Bộ Ngoại giao dưới thời chính quyền Obama cũng ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn hơn và nói rằng sẽ là một sai lầm khi nghĩ rằng Trung Quốc chỉ nói suông khi đưa ra những lời lẽ đe dọa của họ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một bài phát biểu vào tháng này đã tuyên bố rằng "nhiệm vụ lịch sử thống nhất hoàn toàn đất nước phải được hoàn thành và nhất định sẽ được hoàn thành".

Đáp lại, một quan chức chính quyền cấp cao nói rằng "sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan vẫn mạnh mẽ, có nguyên tắc và chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia với Quốc hội về những vấn đề quan trọng này".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem