Chủ đề nóng

Trung Quốc “dội gáo nước lạnh” vào tham vọng của tỷ phú Jack Ma

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 28/12/2020 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ant Group, công ty công nghệ tài chính hàng đầu thế giới do tỷ phủ Jack Ma sáng lập và điều hành gần đây đã nhận được cảnh báo mạnh mẽ từ giới chức Trung Quốc.
Bình luận 0

Nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu Ant Group ngừng các hoạt động kinh doạnh tiềm ẩn rủi ro tài chính.

Ant Group được yêu cầu hạn chế sử dụng ảnh hưởng của công nghệ đối với dịch vụ tài chính. Các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc cũng thiết lập rào cản để ngăn chặn sự tăng trưởng không kiểm soát trong ngành, tiềm ẩn rủi ro tài chính, theo SCMP.

Ant được yêu cầu tập trung vào lĩnh vực chính là thanh toán trực tuyến, không được cạnh tranh phi pháp, bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng, thành lập công ty cổ phần tài chính để quản lý doanh nghiệp, khắc phục những bất thường trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm, quản lý tài sản và tín dụng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc, Pan Gongsheng, tuyên bố ngày 27.12.

Ông Pan nói Ant Group đã không chấp hành các quy định hiện hành và cần lên kế hoạch sửa đổi ngay lập tức với các mốc thời gian cụ thể. “Ant hãy quay lại là nền tảng thanh toán trực tuyến”, ông Pan nói, nghĩa là phải liên kết với các ngân hàng thay vì trực tiếp cung cấp các dịch vụ tín dụng.

Ông Pan đại diện cho các cơ quan quản lý tài chính lớn của Trung Quốc để đưa ra tuyên bố trên, bao gồm Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) và Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc.

Ông Pan cũng chỉ ra những sai sót trong hệ thống quản lý công ty của Ant và rằng công ty đã làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, điều này đã dẫn đến việc nhiều người nộp khiếu nại.

Ant Group lấn sân sang cả lĩnh vực tín dụng, bảo hiểm, và quản lý tài sản.

Ant nổi lên vào năm 2004, là nền tảng thanh toán trực tuyến phụ trợ cho Alibaba – công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Kể từ đó, Ant lấn sân sang lĩnh vực dịch vụ, công nghệ, thu lời lớn từ việc bán dịch vụ quản lý tài sản, tài chính vi mô và bảo hiểm.

Alipay, nền tảng thanh toán mà Ant vận hành, thu hút tới 1,3 tỷ người dùng thường xuyên hàng năm trên toàn cầu. Ở Trung Quốc, Alipay tạo ra thế độc quyền cùng mạng xã hội tích hợp thanh toán trực tuyến WeChat của Tencent.

Những tuyên bố mới nhất của cơ quan quản lý Trung Quốc là “gáo nước lạnh” dội vào Jack Ma, với tư cách là người sáng lập và điều hành Ant Group. Jack Ma muốn đẩy mạnh phát triển Ant, mở rộng sang lĩnh vực tài chính nhưng động thái này đã bị cơ quan quản lý Trung Quốc “tuýt còi”.

Tuyên bố của Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc được cho là sẽ ngăn cản nỗ lực phát hành cổ phiếu lần đầu ra mắt công chúng (IPO) của Ant.

Cuối cùng, ông Pan khẳng định Bắc Kinh vẫn sẽ khuyến khích các công ty công nghệ tài chính phát triển trong giới hạn luật pháp. Ông cũng nhấn mạnh rằng chính quyền trung ương sẽ tiếp tục kiểm soát các hành vi bất hợp pháp và điều chỉnh tất cả các hoạt động tài chính.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem