Chủ đề nóng

Trung Quốc dùng chính tuyên bố của ông Trump để "tấn công" Mỹ về Covid-19

Thứ hai, ngày 18/05/2020 11:20 AM (GMT+7)
Truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Mỹ đã nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 từ ngày 11.1 để tự bảo vệ trước cách Trung Quốc chống dịch.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo SCMP, trong một loạt các bài báo và bình luận đăng tải trên mạng xã hội, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã sử dụng chính tuyên bố của ông Trump để bác bỏ các luận điểm do rằng virus có nguồn gốc từ Trung Quốc và Bắc Kinh giấu dịch.

“Chứng tỏ virus Corona đã lây lan ở Mỹ trước ngày 11. Ông Trump và các chính trị gia, truyền thông Mỹ đang nói dối”, Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, bình luận trên mạng xã hội Weibo, hôm 16.5.

Trung Quốc được dự báo sẽ chịu nhiều sức ép khi Đại hội đồng Y tế Thế giới nhóm họp vào ngày 18.5.

Mỹ cùng nhiều quốc gia đồng minh kêu gọi điều tra về nguồn gốc virus. Trung Quốc phát hiện virus Corona lây lan tại Vũ Hán từ cuối tháng 12.

Trả lời họp báo hồi tuần trước, ông Trump nói các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã phát triển vaccine vào ngày 11.1, “vài giờ sau khi mã gene của virus được công khai”.

“Đa số mọi người chưa bao giờ biết chuyện gì xảy ra vào ngày 11.1. Ngay khi đó chúng ta đã phát triển vaccine, khi chúng ta còn chưa biết chúng ta đang chống lại thứ gì”, ông Trump nói.

Nhân dân Nhật báo cho rằng các nhà khoa học Trung Quốc đã công khai mã gene trên cơ sở dữ liệu toàn cầu vào ngày 10.1, sớm hơn một ngày so với tuyên bố của ông Trump.

“Tuyên bố của ông Trump đặt ra nhiều câu hỏi, virus đến từ đâu? Liệu Mỹ đã biết trước về virus?”, truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) bình luận trên Weibo.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, tập trung vào vấn đề Mỹ căn cứ vào đâu khi cho rằng Trung Quốc giấu dịch.

“Hồi đầu năm nay, ông Trump còn đánh giá thấp về virus”, Hoàn Cầu viết. Theo báo Trung Quốc, Mỹ “đang đổ lỗi cho Trung Quốc vì chính những sai lầm của Mỹ trong khi Washington đã sớm biết về dịch bệnh”.

Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem