Chủ đề nóng

Trung Quốc huy động thêm tàu cá vỏ sắt

Thứ hai, ngày 19/05/2014 14:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 18.5, số lượng tàu Trung Quốc xung quanh khu vực hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 vẫn tiếp tục tăng và đạt đến con số 134 tàu. Bị gây hấn, nhưng tàu Cảnh sát biển Việt Nam (CSBVN) vẫn bình tĩnh thực hiện quyền chấp pháp và tỉnh táo để tránh xung đột trực diện.
Bình luận 0
Ngày 18.5, tuy đã giảm số lượng máy bay và bay ở tầm cao hơn tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981, nhưng các tàu Trung Quốc vẫn tăng số lượng và không có dấu hiệu hạ nhiệt khi liên tục tỏ thái độ hung hăng, gây hấn với tàu CSBVN.

Khác với những ngày trước đó, trong ngày hôm qua (18.5), biên đội tàu CSBVN không chia thành đội hình tác chiến độc lập mà hòa vào các biên đội tàu kiểm ngư lẫn với các tàu cá của ngư dân miền Trung để thực hiện quyền chấp pháp.

Tàu Trung Quốc vẫn gây hấn, Việt Nam kiên quyết thực hiện quyền chấp pháp song cố gắng tránh va chạm, đối đầu trực diện.   I.T
Tàu Trung Quốc vẫn gây hấn, Việt Nam kiên quyết thực hiện quyền chấp pháp song cố gắng tránh va chạm, đối đầu trực diện.

Tuy nhiên, ngay từ sáng, đài chỉ huy đã tăng nhiệt khi nhận được tin tàu của ta bị tàu Trung Quốc tấn công. Ban đầu, tàu đầu kéo biển mang biển hiện 952 của Việt Nam bị tàu Trung Quốc dùng súng bắn nước ngăn cản dù tàu này còn cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 10 hải lý.

Tiếp đó, khoảng 8 giờ, tàu CSBVN 2013 lại bị 2 tàu hải cảnh của Trung Quốc áp sát. Sau khoảng thời gian rượt đuổi trên biển, 2 tàu hải cảnh của Trung Quốc đã tỏ ra hung hăng khi đâm vào phía sau tàu CSBVN 2013. Pha va chạm này không khiến chúng ta gặp thương vong, nhưng lại khiến toàn bộ lan can mạn phải của tàu CSBVN 2013 bị gãy đổ, hư hỏng rất nặng.

Trước đó, trong ngày 17.5, ngoài 4 tàu quân sự mang tên lửa tấn công thay nhau tuần tiễu xung quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc còn sử dụng rất nhiều tàu hải cảnh, hải giám và thậm chí là cả tàu cá giả dạng. Có khu vực, tàu Trung Quốc dàn hàng ngang, mỗi tàu chỉ cách nhau chưa đến 100m và đều chĩa mũi về phía tàu Việt Nam.

Trước sự khiêu khích ấy, tàu CSBVN vẫn bình tĩnh thực hiện quyền chấp pháp và kiên định với tư duy giữ hòa khí, tránh xung đột, đối đầu trực diện. Vì thế, mọi “ngón đòn” của tàu Trung Quốc đều không khiến chúng ta mắc bẫy.

Ngày 18.5, trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Văn Trung- Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NNPTNT) cho biết, nếu như ngày 17.5 số lượng tàu Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan là 119 tàu thì đến ngày 18.5 là 134 tàu, tức là đã tăng thêm 15 tàu cá. "Theo quan sát của lực lượng kiểm ngư, tàu quân sự và tàu hải cảnh của Trung Quốc không thay đổi. Số lượt máy bay đã giảm và bay ở tầm cao hơn"- ông Trung nói.

Theo nhận định của ông Trung, Trung Quốc điều thêm tàu cá tuy là vỏ gỗ nhưng được gia cố chắc chắn và bọc thép xung quanh, nên nếu va chạm vẫn có thể gây nguy hiểm cho các tàu Việt Nam. Mặc dù vậy, trong mọi tình huống, chúng ta vẫn cố gắng cơ động, tránh va chạm, kiên trì thực hiện các biện pháp đấu tranh trên cơ sở pháp luật Việt Nam và quốc tế, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần cho việc đấu tranh dài ngày trên vùng biển Tổ quốc.

Trong khi các cán bộ, chiến sĩ dũng cảm, quyết tâm, tỉnh táo đấu tranh trên biển, người dân trong nước cũng đã có cách hành xử phù hợp, thể hiện lòng yêu nước đúng mực. Sáng 18.5, một đoàn người xuống đường tuần hành tại TP.HCM đã nhanh chóng giải tán khi được tuyên truyền chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đến trưa hôm qua (18.5), người dân trên cả nước đã không tham gia biểu tình, tình hình an ninh, trật tự được đảm bảo, không xảy ra các hoạt động gây rối. Theo báo cáo ban đầu của công an các địa phương, nhất là ở các tỉnh, thành phố: TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa, Thừa Thiên-Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang..., đến 17 giờ ngày 18.5, trên phạm vi toàn quốc, người dân đã chấp hành yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, không tham gia biểu tình hay gây mất an ninh, trật tự; các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài… diễn ra bình thường.

Thanh Xuân- Long Nguyên (Thanh Xuân- Long Nguyên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem