Chủ đề nóng

Trung Quốc thống kê toàn bộ 1,3 tỉ dân bằng cách nào?

Đăng Nguyễn - CNN Thứ hai, ngày 21/09/2020 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Làm thế nào để đếm được 1,3 tỉ người giữa đại dịch Covid-19? Quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ bắt đầu cuộc tổng điều tra dân số lần thứ 7 vào ngày 1.11 tới.
Bình luận 0

Lần cuối Trung Quốc tổng điều tra dân số là vào năm 2010.

Theo hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa xã, kế hoạch khổng lồ này sẽ huy động 7 triệu người tham gia điều tra dân số, trải dài trên khắp đất nước.

Các nhân viên sẽ phải thu thập tên tuổi, số chứng minh nhân dân, giới tính, tình trạng hôn nhân, cũng như các thông tin về giáo dục và nghề nghiệp.

Bên cạnh phương pháp điều tra dân số truyền thống, công dân Trung Quốc cũng được khuyến khích sử dụng điện thoại di động và các thiết bị số khác để “cung cấp thông tin về cá nhân và gia đình”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Trung Quốc tổng điều tra dân số toàn quốc mỗi 10 năm một lần. Trong lần điều tra dân số gần nhất, dân số Trung Quốc đã tăng từ 1,29 tỉ người lên 1,37 tỉ người.

Đó cũng là lần đầu tiên Trung Quốc thống kê cả người nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở Trung Quốc. Gần 600.000 người, chủ yếu từ Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã cung cấp thông tin trong cuộc tổng điều tra dân số năm 2010.

Những người này không nhất thiết phải là công dân Trung Quốc, chỉ cần ở lại Trung Quốc đại lục trong suốt 3 tháng và có “đóng góp đáng kể vào phát triển xã hội và kinh tế”.

Điều tra dân số cung cấp dữ liệu quan trọng công tác hoạch định chính sách quốc gia. Thông tin này cũng mang ý nghĩa quan trọng khi “quả bom hẹn giờ” về nhân khẩu học, hệ quả của chính sách một con ở Trung Quốc, bắt đầu gây ra ảnh hưởng tiêu cực.

Cuộc tổng điều tra dân số năm 2010 cho thấy số người từ 14 tuổi trở xuống đã giảm 6,2%.

Bắc Kinh đã phải chấm dứt chính sách một con vào năm 2015, vì tình trạng thiếu hụt trẻ em ngày càng trở nên rõ ràng. Hệ quả là lực lượng lao động Trung Quốc ngày càng giảm, nhiều người trẻ phải gánh vác cha mẹ về hưu và cả ông bà gia đình họ ngoại và họ nội. Trung Quốc vẫn còn rất thiếu hụt các dịch vụ xã hội dành cho người già.

Năm ngoái, tỉ lệ sinh của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1949.

Cũng trong năm 2019, hơn 250 triệu người Trung Quốc trên 60 tuổi, chiếm hơn 18% dân số, theo số liệu thống kê. Con số này dự kiến sẽ con tăng lên tới 480 triệu người vào năm 2050.

Theo dự đoán, kết quả tổng điều tra dân số Trung Quốc năm nay sẽ lần đầu tiên chứng kiến dân số Trung Quốc suy giảm. Trung Quốc rất có thể sẽ không còn là nước đông dân nhất thế giới và phải nhường vị trí này cho Ấn Độ.

Ấn Độ hiện chưa công bố kết quả tổng điều tra dân số vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Đại dịch cũng được dự báo có tác động đến cuộc tổng điều tra, đặc biệt là đối với 7 triệu nhân viên điều tra dân số phải di chuyển đến những vùng sâu vùng xa.

Tuy vậy, số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đã giảm xuống mức rất thấp trong vài tuần qua. Hôm 20.9, Trung Quốc không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng và có 12 ca nhiễm là người nhập cảnh từ nước ngoài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem