Chủ đề nóng

Trung Quốc thử nghiệm thiết bị giống "tàu sân bay trên không"

Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu Thứ năm, ngày 08/04/2021 14:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một công ty Trung Quốc gần đây đã cho bay thử nghiệm một loại máy bay không người lái mang theo các máy bay nhỏ hơn, giống như dạng máy bay mẹ phục vụ các nhiệm vụ trinh sát và tấn công.
Bình luận 0

Mẫu máy bay không người lái mang 9 máy bay nhỏ xuất hiện trong cuộc thử nghiệm gần đây.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu coi cuộc thử nghiệm có thể tạo bước đột phá trong môi trường tác chiến tương lai, nếu mẫu máy bay mẹ có kích thước lớn hơn, trở thành vũ khí chiến lược.

Do công ty Zhongtian Feilong phát triển, máy bay không người lái được thử nghiệm thành công tại một sân bay hồi tháng trước. 

Trong cuộc thử nghiệm, mẫu máy bay mẹ cất cánh dạng thẳng đứng, đem theo 9 máy bay không người lái nhỏ hơn ở dưới bụng. 

Khi đạt đến địa điểm đã định, máy bay mẹ mở khoang dưới bụng để thả các máy bay không người lái nhỏ hơn. Độ cao, tốc độ, hướng bay được tính toán để các máy bay được thả xuống có thể hoạt động ngay lập tức.

Mẫu máy bay không người lái này có các đặc trưng quân sự như tầm hoạt động xa, khả năng chống nhiễu mạnh, mang khối lượng vũ khí đa dạng và hệ thống dẫn đường chính xác. Công ty khẳng định phiên bản thử nghiệm linh hoạt, dễ sử dụng, hiệu quả cao và an toàn, hoạt động cả trong những môi trường phức tạp.

Nhưng không rõ mẫu máy bay mẹ trên có khả năng thu hồi các máy bay không người lái nhỏ hơn hay không.

Theo các nhà phân tích, mẫu máy bay kiểu này phục vụ môi trường tác chiến tương lai, đóng vai trò như một tàu sân bay hoạt động trên không.

Dùng máy bay không người lái để phóng các máy bay không người lái nhỏ hơn có thể tạo ra bước đột phá nếu công nghệ phát triển tiên tiến.

Các máy bay không người lái có giá thành rẻ, hoạt động với nhiều mục đích khá nhau ở những nơi nguy hiểm, rủi ro cao.

Không chỉ Trung Quốc, nhiều quốc gia khác cũng đang nghiên cứu công nghệ tương tự. Mỹ sử dụng mẫu máy bay không người lái XQ-58A để phóng các máy bay không người lái nhỏ hơn mang tên ALTIUS-600, theo tờ Defense News.

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ này vẫn còn rất sơ khai. Các máy bay mẹ chỉ có kích thước nhỏ, tầm hoạt động hạn chế. Đến khi các máy bay này có kích thước lớn, mang theo nhiều máy bay con hơn với tầm hoạt động xa hơn, đó sẽ là yếu tố làm thay đổi môi trường tác chiến tương lai, theo tờ Hoàn Cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem