Chủ đề nóng

Trung Quốc trang bị mạnh cho binh sĩ đóng quân biên giới hẻo lánh giáp Ấn Độ

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 18/01/2021 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc sẽ gửi thêm nhiều nguồn lực cho các binh sĩ đóng quân ở vùng biên giới, đặc biệt là hỗ trợ các binh sĩ đóng quân ở vùng biên giới tranh chấp với Ấn Độ, sau cuộc cải tổ quy mô lớn.
Bình luận 0

Binh sĩ Trung Quốc tập trận ở Tây Tạng.

Báo quân đội Trung Quốc PLA Daily ngày 17.1 đưa tin, các quy định mới nhằm “nâng cao tiêu chuẩn sống cơ bản” của các binh sĩ, đảm bảo hệ thống quản lý tốt hơn và trang bị các trang thiết bị vũ khí tối tân hơn cho các binh sĩ đóng quân ở vùng biên giới.

Động thái cải cách nhằm chấm dứt tình trạng các binh sĩ đóng quân ở vùng biên giới phía nam và phía đông Trung Quốc được ưu đãi đặc biệt, so với những người đóng quân ở các khu vực biên giới khác.

“Đây là truyền thống phân biệt đối xử với các binh sĩ đóng quân ở biên giới, tồn tại từ nhiều thập kỷ trước”, nhà phân tích quân sự Antony Wong Tong ở Macau, nói.

Các sỹ quan Trung Quốc được điều đến các chiến khu phía nam và phía đông cũng được thăng chức sớm hơn so với các đồng nghiệp đóng quân ở vùng hẻo lánh như dãy Himalaya, ông Wong nói.

“Trước khi xảy ra căng thẳng biên giới Trung-Ấn, vũ khí trang bị cho quân đoàn 77 của Chiến khu miền Tây luôn kém hơn so với quân đoàn 72 thuộc quyền chỉ huy của Chiến khu miền Đông, phụ trách eo biển Đài Loan”, ông Wong nói thêm.

Đến nay, Trung Quốc đã nâng cấp vũ khí và huy động thêm lực lượng đóng quân ở vùng biên giới giáp Ấn Độ. Thay thế các chiến đấu cơ J-7 lỗi thời ở vùng biên giới phía tây của Trung Quốc là các chiến đấu cơ J-16 hiện đại hơn, J-20, trực thăng H-20 và máy bay không người lái.

Những hình ảnh gần đây do Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đăng tải, cho thấy các binh sĩ đóng quân ở vùng biên giới giáp Ấn Độ cũng được trang bị bộ quân phục ngụy trang mới.

Tờ PLA Daily cho biết, quy định mới giúp đảm bảo các sỹ quan làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm ở tiền tuyến sẽ được đối xử công bằng và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Các lực lượng đóng quân ở vùng biên giới hẻo lánh sẽ được quan tâm đặc biệt hơn, tương đương với các lực lượng đóng quân ở vùng biên giới giáp eo biển Đài Loan, theo PLA Daily.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem