Chủ đề nóng

Trung Quốc tung video phóng “sát thủ diệt hạm” DF-26 “nắn gân” Mỹ

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 29/01/2019 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc lần đầu công bố hình ảnh phóng tên lửa thế hệ mới DF-26 với những cải tiến liên quan đến sự ổn định và độ chính xác, động thái nhằm gửi thông điệp răn đe Mỹ.
Bình luận 0

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), hình ảnh của vụ phóng tên lửa lần đầu được Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) công bố.

Video cho thấy cảnh tên lửa khai hỏa khỏi bệ phóng di động ở khu vực ở phía tây bắc Trung Quốc. Được biết, Lực lượng Tên lửa Chiến lược Trung Quốc đã phóng ít nhất một quả tên lửa DF-26 trong cuộc tập trận này.

Giới phân tích nói những sự thay đổi của DF-26 nhằm giúp tên lửa này ổn định hơn và đạt độ chính xác cao hơn khi tấn công các mục tiêu di chuyển, bao gồm cả tàu sân bay Mỹ.

DF-26 hay còn đượcn gọi là “sát thủ diệt Guam”, có tầm bắn 3.000-5.741km, bao phủ toàn bộ hòn đảo Mỹ ở tây Thái Bình Dương.

Tên lửa DF-26 Trung Quốc khai hỏa trong một cuộc tập trận.

DF-26 có thể trang bị đầu đạn hạt nhân, đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn chuyên dùng để tấn công tàu chiến. Điều đó có nghĩa là tên lửa này đủ sức tấn công tàu chiến Mỹ và căn cứ của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Hồi tháng 4 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận tên lửa DF-26 đã được đưa vào biên chế Lực lượng Tên lửa Chiến lược.

Adam Ni, chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc ở Sydney, Úc, nói cuộc tập trận “nhằm gửi thông điệp đến Mỹ, rằng năng lực tên lửa Trung Quốc đang ngày càng mạnh mẽ hơn, đủ để đe dọa đến các khí tài chiến lược của Mỹ như tàu sân bay, căn cứ quân sự”.

“Quân đội Trung Quốc muốn nhấn mạnh năng lực đánh chìm tàu sân bay Mỹ và gây tổn thất khủng khiếp”, Ni nói thêm.

Vụ phóng tên lửa diễn ra chỉ một tuần sau khi Đô đốc Mỹ John Richardson nhắc đến khả năng đưa tàu sân bay qua eo biển Đài Loan.

Zhang Baohui, giám đốc trung tâm nghiên cứu Châu Á-Thái Bình Dương tại Đại học Lingnan ở Hong Kong, nói cuộc tập trận nhằm răn đe căng thẳng trong khu vực.

“Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh rằng tên lửa DF-26 đủ sức đánh trúng mục tiêu di động”, Zhang nói. “Khả năng chiến tranh Mỹ-Trung là thấp, nhưng Bắc Kinh muốn tung tên lửa DF-26 để củng cố khả năng răn đe”.

Sau khi dọa đánh chìm tàu sân bay Mỹ, TQ kích hoạt ”sát thủ diệt hạm”

Bắc Kinh dường như đang chứng minh lời đe dọa của mình là hoàn toàn có căn cứ, nói rằng vừa kích hoạt các tên lửa đạn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem