Chủ đề nóng

Trung Quốc và Ấn Độ điều 1 vạn quân tới khu vực tranh chấp

Vương Nam – Bloomberg Thứ năm, ngày 28/05/2020 02:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều điều thêm quân tới khu vực biên giới đang tranh chấp sau một vài vòng đàm phán không thành công. Theo phía Ấn Độ, Trung Quốc đã gửi thêm 5.000 quân và nhiều khí tài, làm gia tăng căng thẳng biên giới.
Bình luận 0

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực biên giới (ảnh: Bloomberg)

Bloomberg dẫn lời một quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết, Trung Quốc đã điều 5.000 binh sĩ và nhiều xe bọc thép tới khu vực biên giới tranh chấp ở bang Ladakh. Ngược lại, Ấn Độ cũng gửi tới đội quân với số lượng tương đương cùng pháo binh, nhằm đảm bảo an ninh biên giới.

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn bắt đầu hồi tháng 5. Một vụ ẩu đả đã xảy ra giữa binh sĩ 2 nước khiến một số người bị thương.

Các nhà ngoại giao của New Delhi và Bắc Kinh đã tiến hành đàm phán trong các ngày 22 – 23.5, nhưng không mang lại kết quả, theo Bloomberg.

Theo New Delhi, thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục thực hiện các vụ xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ, trong khi Bắc Kinh phủ nhận điều này.

“Bắc Kinh cam kết bảo vệ hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới Trung - Ấn”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Triệu Lập Kiên – tuyên bố hôm 27.5. 

“Chúng tôi tuân thủ sự đồng thuận giữa hai nhà lãnh đạo và tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận của hai nước về vấn đề biên giới. Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn”, ông Triệu nói thêm.

Hôm 26.5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thảo luận với cố vấn an ninh quốc gia Ajit Doval và Tham mưu trưởng quốc phòng - tướng Bipin Rawat - nhằm đưa ra những lựa chọn của Ấn Độ về vấn đề biên giới.

Kết quả cuộc họp, Ấn Độ sẽ sử dụng phương án ngoại giao nhằm giải quyết căng thẳng biên giới với Trung Quốc. Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đối đầu quân sự tại khu vực này.

Xe tăng Trung Quốc (ảnh: Bloomberg)

“Ấn Độ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Đồng thời, Ấn Độ cũng sẽ nỗ lực hết sức nhằm duy trì hòa bình, ổn định dọc biên giới Trung - Ấn”, Naramsimhan – thành viên của Ủy ban Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ - cho hay.

Dưới thời Thủ tướng Modi, Ấn Độ đã xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới. Tuy nhiên, theo giới chức Ấn Độ, những công trình này không nhằm mục đích quân sự mà chỉ giúp phát triển kinh tế vùng sâu vùng xa.

Căng thẳng biên giới với Ấn Độ gia tăng trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang có mối quan hệ không tốt với nhiều quốc gia, khu vực khác như Mỹ, Đài Loan, Úc và một số quốc gia Đông Nam Á.

Hôm 27.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ sẵn sàng đứng ra hòa giải tranh chấp biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem