Chủ đề nóng

Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam

 • Tuyên bố của Trung Quốc ở bãi Tư Chính: Gắp lửa bỏ tay người (Kỳ 2)

  Tuyên bố của Trung Quốc ở bãi Tư Chính: Gắp lửa bỏ tay người (Kỳ 2)

  Những tuyên bố mới đây của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, quyền chủ quyền và tài phán đối với vùng nước ở bãi cạn Tư Chính là không có cơ sở cả pháp lý và lịch sử. Dân Việt xin giới thiệu tiếp bài viết của TS. Trần Công Trục xung quanh vấn đề này.
 • Tuyên bố của Trung Quốc về bãi Tư Chính là không thể chấp nhận

  Tuyên bố của Trung Quốc về bãi Tư Chính là không thể chấp nhận

  "Tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng về việc Trung Quốc có chủ quyền tại Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán tại khu vực bãi Tư Chính là hoàn toàn không có cơ sở kể cả về mặt pháp lý lẫn lịch sử"- PGS.TS TS Vũ Thanh Ca - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biển và Hải đảo khẳng định.
 • Nhận diện, chặn đứng và phá tan cuộc “xâm lược mềm” của Trung Quốc

  Nhận diện, chặn đứng và phá tan cuộc “xâm lược mềm” của Trung Quốc

  Sau khi Báo NTNN/Dân Việt ra mắt chuyên mục “CONG & THẲNG” - một chuyên mục đặc biệt mang tính chính luận và phản biện, TS. Trần Công Trục - chuyên gia luật biển, nguyên Trưởng Ban biên giới Chính phủ đã gửi bài viết cho chuyên mục, chia sẻ những quan điểm, nhận định xung quanh vấn đề đang rất nóng: tranh chấp ở Biển Đông.
 • Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

  Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

  Chiều 22/8, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam kể từ khi nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
 • GS Carl Thayer lên tiếng về hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

  GS Carl Thayer lên tiếng về hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

  Giáo sư Carl Thayer nhận định rằng: “Trung Quốc đang đặt các nước ASEAN vào sự dọa nạt và các mối đe dọa. Không chỉ Philipines, Malaisia…, hành động kéo tàu khảo sát Hải Dương 8 thăm dò Bãi Tư Chính của Trung Quốc đang vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền lãnh hải Việt Nam.
 • Lật tẩy những "thầy phán" bảo vệ chủ quyền biển đảo

  Lật tẩy những "thầy phán" bảo vệ chủ quyền biển đảo

  Lẽ thường, khi chủ quyền biển đảo bị xâm hại, người dân bày tỏ lòng yêu nước, sự quan tâm, theo dõi diễn biến. Lợi dụng tâm lý này, trên mạng internet, một số đối tượng “thầy phán” đã đưa ra “rao giảng” phải yêu nước ra sao, hành động thế nào, song âm mưu chính là kích động người dân, lợi dụng vấn đề chủ quyền biển đảo để chống phá Đảng, Nhà nước.          
 • Ảnh: Nhà giàn DK1- cột mốc chủ quyền quốc gia nơi đầu sóng ngọn gió

  Ảnh: Nhà giàn DK1- cột mốc chủ quyền quốc gia nơi đầu sóng ngọn gió

  Hệ thống nhà giàn DK1 được xây dựng trên thềm lục địa phía Nam từ năm 1989 - 1998 và do Hải quân Việt Nam quản lý, là "Cột mốc chủ quyền quốc gia đặc biệt trên biển". 30 năm đã qua, bảo vệ nhà giàn DK1 - bảo vệ cột mốc chủ quyền quốc gia đặc biệt trên biển là sứ mệnh thiêng liêng của người chiến sĩ hải quân, là tình yêu, nghĩa cử, trách nhiệm đối với biển, đảo của Tổ quốc.
 • Từ "sự kiện Vịnh Bắc Bộ" đến vi phạm của Trung Quốc ở bãi Tư Chính

  Từ "sự kiện Vịnh Bắc Bộ" đến vi phạm của Trung Quốc ở bãi Tư Chính

  Theo Tiến sĩ Trần Công Trục từ "sự kiện vịnh Bắc Bộ" năm 1964 với chiến thắng đầu tiên của Hải quân nhân dân Việt Nam đến việc đấu tranh chống lại hành động phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông hiện nay đã cho thấy rõ một điều: Chủ quyền lãnh thổ quốc gia là bất khả xâm phạm!
 • Ngư dân VN bị “ép” ký công nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của TQ

  Ngư dân VN bị “ép” ký công nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của TQ

  Đó là thông tin từ ông Lưu Văn Huy - Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ NNPNT), tại buổi sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2016 của Cục Kiểm ngư diễn ra vào chiều nay (5.7).