Chủ đề nóng

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh nêu 2 lưu ý khi phát triển Khu kinh tế Vân Phong

PV Thứ ba, ngày 11/05/2021 19:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để Khu kinh tế Vân Phong hướng tới việc trở thành hình mẫu về phát triển kinh tế biển, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã nêu 2 lưu ý đối với tỉnh Khánh Hoà trong quá trình triển khai.
Bình luận 0

Khánh Hoà cần lấy kinh tế biển làm trọng tâm

Ngày 11/5, đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Trần Tuấn Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Khánh Hoà về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và định hướng phát triển Khu Kinh tế Vân Phong theo Kết luận số 53-KL/TW của Bộ Chính trị.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao những thành tựu và nỗ lực của tỉnh Khánh Hòa trong việc triển khai thực hiện Kết luận số 53-KL/TW của Bộ Chính trị nói chung và việc định hướng phát triển Khu kinh tế Vân Phong nói riêng.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh nêu 2 lưu ý khi phát triển Khu kinh tế Vân Phong - Ảnh 1.

Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tại buổi làm việc với tỉnh Khánh Hoà về Khu kinh tế Vân Phong

Ông Trần Tuấn Anh cho rằng, Khánh Hòa là một trong những tỉnh luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt là với Kết luận số 53-KL/TW ngày 24/12/2012 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó có định hướng phát triển Khu kinh tế Vân Phong.

"Khánh Hòa cần tập trung đánh giá toàn diện, sâu sắc việc thực hiện Kết luận số 53-KL/TW. Đặc biệt đối với 4 khâu đột phá mà tỉnh đã xác định, cần phải có những chương trình hết sức cụ thể đặt trong bối cảnh tình hình biến động lớn của thế giới (đại dịch, kinh tế số, xã hội số, chiến tranh thương mại...) và những yêu cầu phát triển mới của đất nước...", ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Theo Trưởng ban Kinh tế trung ương Trần Tuấn Anh, thế mạnh, tiềm năng phát triển của Khánh Hòa còn rất lớn. Là tỉnh có đường bờ biển dài nhất Việt Nam với 385 km bờ biển, nằm trên trục giao thông Bắc Nam, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không; là cửa ngõ lên Tây Nguyên và là tỉnh có nhiều vịnh, cảng gần tuyến hàng hải quốc tế nhất ở Việt Nam, thuận lợi giao thông hàng hải và phát triển logistics; là tỉnh có các vịnh thuận lợi để khai thác cảng biển nước sâu, qui mô lớn như Vân Phong, Cam Ranh, Nha Trang; là một trong 10 tỉnh của cả nước có số lượng trí thức lớn có trình độ cao đẳng, đại học,... Đặc biệt là Khu kinh tế Vân Phong với những ưu thế vượt trội nếu có cách làm đúng sẽ hoàn toàn có thể tạo được bước đột phá trong phát triển của tỉnh thời gian tới.

"Khánh Hoà cần phải trở thành một tỉnh mạnh về biển và giàu, đẹp từ biển. Đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu các ngành kinh tế của tỉnh theo hướng đẳng cấp, chất lượng, đa dạng, kết nối với kinh tế biển; phục vụ phát triển kinh tế biển, lấy kinh tế biển làm trọng tâm", ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Ông Trần Tuấn Anh lưu ý với phát triển Khu kinh tế Vân Phong

Đối với Khu kinh tế Vân Phong, đây là khu vực có vị trí địa lý thuận lợi, hội tụ nhiều yếu tố để phát triển đa ngành, đa lĩnh vực trong đó có cảng trung chuyển container quốc tế, công nghiệp lọc hóa dầu, trung chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, kết hợp phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng hải sản và các ngành kinh tế khác. 

"Khu kinh tế Vân Phong không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước. Khu kinh tế Vân Phong phải hướng tới việc trở thành hình mẫu về phát triển kinh tế biển, nơi có sự gắn kết chặt chẽ, có tác động thúc đẩy, hỗ trợ lẫn nhau phát triển giữa các ngành công nghiệp, nông nghiệp (thuỷ, hải sản) và dịch vụ; về thể chế và mô hình phát triển; về kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh; về sự kết nối và thúc đẩy nhau cùng phát triển", ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị tỉnh tích cực phối hợp với các Bộ ngành liên quan nghiên cứu xây dựng, đề xuất một số cơ chế đặc thù, đảm bảo môi trường đầu tư ổn định để thu hút các nhà đầu tư chiến lược có quy mô lớn đến đầu tư lâu dài tại đây.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh nêu 2 lưu ý khi phát triển Khu kinh tế Vân Phong - Ảnh 3.

Đồng chí Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc tại Khu kinh tế Vân Phong

Đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng lưu ý một số vấn đề đối với việc phát triển Khu Kinh tế Vân Phong.

"Đối với công tác quy hoạch, đề nghị nghiên cứu bổ sung phát triển trung tâm logistics các hub kết nối giao thương, phát triển dịch vụ thương mại (kho bãi, dịch vụ cảng biển) để tận dụng vị trí địa lý thuận lợi và kết hợp phát triển thúc đẩy Cảng trung chuyển. Đồng thời, để đảm bảo vận hành có hiệu quả Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hoà cần phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đảm bảo tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Quản lý Khu kinh tế được vận hành hiệu quả, giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư được nhanh gọn, thực hiện cơ chế một cửa, tại chỗ triệt để trong việc giải quyết thủ tục cho nhà đầu tư, tăng tính hấp dẫn môi trường đầu tư tại Khu kinh tế. Về việc phát triển hạ tầng, đề nghị tập trung cho phát triển hạ tầng giao thông, tăng cường khả năng kết nối các đường bộ, đường hàng không và đường biển", ông Trần Tuấn Anh đề nghị.

Trước những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, đồng chí Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Khánh Hòa bày tỏ lời cảm ơn chân thành đối với đoàn công tác và cá nhân đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương về sự quan tâm và những ý kiến chỉ đạo sâu sắc.

Thay mặt cho Thường vụ tỉnh ủy, Bí thư Khánh Hoà Nguyễn Hải Ninh hứa toàn thể cán Đảng bộ, nhân dân tỉnh Khánh Hòa sẽ nỗ lực phấn đấu thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các chỉ đạo tại buổi làm việc hôm nay, đưa Khánh Hòa trở thành một điểm sáng phát triển của khu vực và cả nước, Vân Phong trở thành trung tâm kinh tế của tỉnh, khu vực và của cả nước như Kết luận số 53-KL/TW và tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

Kết luận số 53-KL/TW ngày 24/12/2012, của Bộ Chính trị (Kết luận 53-KL/TW) về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hoà đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã xác định mục tiêu phấn đấu xây dựng tỉnh Khánh Hòa trở thành đô thị trực thuộc Trung ương, trong đó thành phố Nha Trang là hạt nhân; là trung tâm kinh tế - du lịch, khoa học và công nghệ, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế biển, kinh tế du lịch và chăm sóc sức khỏe nhân dân của vùng duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên và của cả nước. Trong đó, việc phát triển Khu kinh tế Vân Phong được xác định không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước.

Qua gần 10 năm thực hiện Kết luận số 53-KL/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hoà đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trong đó định hướng phát triển Khu Kinh tế Vân Phong, đặc biệt là trong hai năm gần đây, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là đại dịch Covid 19, nhưng với sự nỗ lực cố gắng, tinh thần đoàn kết, thống nhất, chủ động, đổi mới, sáng tạo, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Khánh Hòa đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Bên cạnh các thành tựu đạt được trong việc thực hiện Kết luận số 53-KL/TW và việc xây dựng Khu kinh tế Vân Phong, Khánh Hòa vẫn còn những tồn tại, khó khăn cần khắc phục. Khánh Hoà vẫn chưa phát huy được ở mức cao nhất các tiềm năng, lợi thế về vị trí địa chiến lược, địa kinh tế; về tài nguyên nguyên biển, đảo; tài nguyên văn hoá, con người… cho phát triển, nhất là phát triển kinh tế biển và để đạt được mục tiêu mà Kết luận 53-KL/TW đã đề ra. Đặc biệt, việc phát triển khu kinh tế Vân Phong, với tư cách là một động lực quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực chưa đạt được như kỳ vọng.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem