Chủ đề nóng

Trưởng bản mê “cày view” trên núi

Gia Tưởng Thứ năm, ngày 26/11/2020 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người mà thoạt ngỡ như một nông dân chính hiệu ấy là anh Kiều Văn Thiện - hiện là Trưởng Văn phòng đại diện Tây Bắc (đóng tại Sơn La) của Báo NTNN/Dân Việt, mà chúng tôi vẫn gọi vui anh là "Trưởng bản mê cày view".
Bình luận 0

In dấu chân khắp bản, mường...

Có lẽ những người làm báo và say mê Tây Bắc thì chẳng mấy ai mà không biết tới Kiều Thiện, vì anh chẳng khác gì là "ma xó" ở những bản mường khắp cái xứ nhiều sương giăng, mây phủ này. 

Nhiều người chỉ nghe cái tên Kiều Thiện thôi, thì cứ nghĩ anh là người được sinh ra từ núi, hay chí ít cũng là con em ở cái bản, cái mường nào đó. Nhưng thực sự thì anh lại là người quê Thạch Thất, Hà Nội, ngay cạnh ngôi chùa Tây Phương nổi tiếng.

Lần nào gặp anh Kiều Thiện cũng là cảnh anh ngồi vê thuốc lào rồi hút mấy điếu liên tục. Cái điếu cày và thuốc lào đã gắn bó với anh chắc cũng đến 40 năm cuộc đời. Đi bất cứ đâu, bằng bất cứ phương tiện gì, từ xe máy, xe hơi, tàu hỏa... và dù ở nhà dân hay khách sạn 5 sao thì chiếc điếu cày luôn bên anh, được anh coi như là một đồ nghề tác nghiệp, giống cái máy ảnh, cuốn sổ ghi chép của mỗi phóng viên.

Trưởng bản mê “cày view” trên núi - Ảnh 1.

Nhà báo Kiều Thiện (thứ 4, từ phải) và các phóng viên, biên tập viên của Văn phòng Tây Bắc. Ảnh: Đ.D

Hiện nay những trang Facebook như Công dân Tây Bắc, Nắng vùng cao… với những bài viết về nông thôn mới, mô hình làm giàu, trồng cây nuôi con độc lạ, chuyện đặc sắc của bản làng Tây Bắc... được rất nhiều cư dân mạng, nhất là người Tây Bắc yêu thích.

Đấy là cách "trưởng bản" Kiều Thiện và các phóng viên của Văn phòng Tây Bắc lan tỏa thông tin của mình, mà đơn giản hơn là để tăng lượt đọc (view) cho mỗi tin bài được đăng tải.

Có lần bắn xong điếu thuốc lào, nhả khói bảng lảng đầy mộng mơ, anh tâm sự với tôi: "Ngày xưa anh đi lính, được đơn vị phân công canh kho, buồn buồn lấy hòm đạn làm bàn, gọt bút chì và dành tiền phụ cấp mua giấy rồi nghĩ gì, thấy gì viết đó. Rồi anh ra quân, cũng nhờ khả năng viết lách mà được nhận vào Báo Sơn La, được cử đi học tại chức...". 

Làm đến Trưởng phòng Phóng viên Báo Sơn La, và còn cơ hội nắm chức vụ cao nữa, nhưng rồi anh quyết định đầu quân về Báo NTNN/Dân Việt cuối năm 2008.

Kể từ khi anh Kiều Thiện gia nhập Báo NTNN/Dân Việt, cứ dăm tháng và dịp cuối năm tòa soạn lại rộn ràng đón "trưởng bản" về họp hành, tổng kết. Đi đến đâu cũng không lẫn vào được, giọng nói oang oang, cười hề hề, tay bắt mặt mừng và không quên gửi gắm cho tòa soạn, cho các ban, các phòng của báo khi thì miếng thịt sấy, khi vài quả xoài Yên Châu, lúc lại ít măng khô...

"Ông già" tiên phong cùng công nghệ

Trưởng bản mê “cày view” trên núi - Ảnh 3.

Hình ảnh nhà báo Kiều Thiện luôn gắn với... chiếc điếu cày. Ảnh: T.G

"Giờ đồng bào nhiều người dùng điện thoại thông minh, họ tìm hiểu thông tin, học hỏi việc sản xuất cũng đều qua điện thoại cả. Thế nên anh ở trên núi cũng vẫn "cày view" được lắm, cứ hay - trúng - đúng - đủ thì bà con mê đọc Dân Việt thôi".

Nhà báo Kiều Thiện

Điều quan trọng nhất là hơn chục năm ở mái nhà NTNN/Dân Việt, dù lúc phóng viên hay khi bận rộn với vai trò Trưởng văn phòng "quản" 6 tỉnh và hơn chục phóng viên, nhưng anh Kiều Thiện vẫn đều đều phóng bút khắc họa những thông tin vùng cao trên những ấn phẩm của báo mỗi ngày. 

Và để làm gương cho cánh phóng viên trẻ ở văn phòng, anh luôn nỗ lực, học hỏi cái mới.

Sự đổi mới đầu tiên là việc anh Thiện học lái xe ôtô. Từ năm 2011 tôi đã nghe tin anh thi trượt lái xe rồi, sau đó lại trượt tiếp... Giờ thì cung đường nào của Tây Bắc cũng đã in vết bánh xe anh.

Đầu năm 2017 sau gần 10 năm cùng Ban Biên tập báo ấp ủ, thì cuối cùng anh cũng tổ chức khai trương được Văn phòng đại diện Báo NTNN/Dân Việt khu vực Tây Bắc, đóng tại TP.Sơn La. Không biết anh dùng "chiêu" gì, "món" gì hấp dẫn mà kéo được về văn phòng của mình toàn tay "thứ dữ", như Bùi Thanh Tùng - nguyên Trưởng phòng Phóng viên Báo Lai Châu và sau về Báo Điện Biên; Nguyễn Văn Chiến - cũng từng làm Trưởng phòng Phóng viên Báo Lai Châu; Luyện Ngọc Tuấn - Phó phòng Kinh tế Báo Sơn La, cùng một số phóng viên trẻ. 

Anh Thiện có lần tâm sự: "Họp văn phòng phải can gián anh em cũng đủ mệt rồi, toàn những ông có sừng có mỏ ở các báo tỉnh, về chung một nhà thì mỗi ông một ý, cái tôi ông nào cũng lớn". 

Dưới bàn tay điều hành của ông trưởng Kiều Thiện, công việc của Văn phòng Tây Bắc chạy vù vù, điểm nóng nào cũng có mặt phóng viên, tòa soạn giao đề tài gì cũng triển khai tròn trịa và đúng hẹn, công việc phát hành và kinh doanh năm nào cũng làm vừa lòng Ban Biên tập...

"Mang tiếng" là người Hà Nội nhưng anh lúc nào cũng lùi xùi, tất tả, đặc biệt am tường mọi nơi chốn của vùng Tây Bắc như... trong nhà mình. Trên chiếc xe 4 bánh Ford Escape đời "ơ kìa" của anh luôn có 1 thứ đặc biệt là chiếc điếu cày, cứ dừng chân là lôi điếu ra rít, rồi cười hà hà. Nom vậy nhưng anh đích thực là một tay "cày view" có tiếng của Dân Việt...

Riêng ông Trưởng Văn phòng, là người đã lớn tuổi, vốn quen làm báo giấy nhiều năm, ngỡ sẽ dễ "lạc nhịp", ấy vậy mà khi Dân Việt ra đời và tăng tốc thì anh Kiều Thiện lại là một trong những người đi đầu của văn phòng về nắm bắt xu hướng làm báo điện tử. 

Từ "bắt trend" (xu hướng) thông tin, triển khai biên tập bài vở chuẩn SEO, rồi đăng tải link bài trên trang cá nhân và các hội nhóm trên mạng xã hội; đến việc chủ động lập nhiều page, hội nhóm về Tây Bắc trên Facebook để đăng tải thông tin của Dân Việt...

Giờ đây gặp anh Kiều Thiện là một hình ảnh mới: tay thì cầm điếu cày còn tay cầm điện thoại thông minh duyệt bài vở và đăng tải link bài trên mạng xã hội tơi tới... Anh cười hề hề, bảo: "Làm báo ở Tây Bắc, muốn sống được, thì phải làm bằng nội dung chân thực, dân người ta tin thì mới nói các chuyện khác được". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem