Chủ đề nóng

Trường hợp nào sẽ bị thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản?

Thứ năm, ngày 15/11/2018 14:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật về thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản (KTKS), xin cho hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, giấy phép KTKS bị thu hồi trong các trường hợp nào?
Bình luận 0

Pháp luật hiện hành quy định, tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép KTKS phải có đủ các điều kiện: Có dự án đầu tư KTKS ở khu vực đã thăm dò, phê duyệt trữ lượng phù hợp quy hoạch. Dự án đầu tư KTKS phải có phương án sử dụng nhân lực chuyên ngành, thiết bị, công nghệ, phương pháp khai thác tiên tiến phù hợp; đối với khoáng sản độc hại phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép bằng văn bản; có báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; có vốn chủ sở hữu ít nhất bằng 30% tổng số vốn đầu tư của dự án đầu tư KTKS.

 Nếu không có báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật, các cơ sở, doanh nghiệp sẽ bị thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản. Ảnh: IT

Hộ kinh doanh được phép KTKS làm vật liệu xây dựng thông thường, khai thác tận thu khoáng sản khi có đủ điều kiện do Chính phủ quy định. Nhưng theo quy định tại Luật Khoáng sản 2010, giấy phép KTKS sẽ bị thu hồi trong các trường hợp sau:

- Sau 12 tháng kể từ ngày giấy phép có hiệu lực, tổ chức, cá nhân KTKS chưa xây dựng cơ bản mỏ, trừ trường hợp bất khả kháng.

- Sau 12 tháng kể từ ngày dự kiến bắt đầu khai thác, tổ chức, cá nhân KTKS chưa tiến hành khai thác, trừ trường hợp bất khả kháng.

- Tổ chức, cá nhân KTKS vi phạm một trong các nghĩa vụ quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e và g khoản 2 Điều 55 của Luật Khoáng sản 2010 mà không khắc phục trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về khoáng sản có thông báo bằng văn bản.

- Khu vực được phép KTKS bị công bố là khu vực cấm hoạt động khoáng sản, khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản.

P.V
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem