Chủ đề nóng

Trường hợp trẻ dưới 1 tuổi đầu tiên tử vong vì Covid-19 ở Mỹ

Việt Anh - Daily Mail Chủ nhật, ngày 29/03/2020 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một bé sơ sinh dưới 1 tuổi ở bang Illinois, Mỹ đã tử vong sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19.
Bình luận 0

"Chưa từng có trường hợp tử vong bởi Covid-19 trước đó ở trẻ sơ sinh", Tiến sĩ Ngozi Ezike, giám đốc Sở Y tế Công cộng bang Illinois, cho biết, “Nếu các bạn không chịu chú ý, có lẽ đây sẽ là lời cảnh tỉnh đối với các bạn.”

Em bé nằm trong số 13 trường hợp tử vong mới được ghi nhận tại riêng bang Illinois trong ngày 28.3, nâng tổng số trường hợp tử vong bởi Covid-19 tại bang này lên 47 người.

Trong một cuộc họp báo vào thứ 28.3, Thống đốc Illinois Jay Pritzker cho biết: “Nói thật là tôi đã sốc khi nghe tin này. Chúng ta hãy thương tiếc cùng gia đình của những viên chức bang, cùng với nhiều người khác đã qua đời vì Covid-19, dù là trẻ hay già.'

Bang Illinois hiện đang áp đặt lệnh giới nghiêm trong nhà, với tất cả các hoạt động kinh doanh và du lịch không thiết yếu đều bị cấm hoạt động.

Các đối tượng trẻ em trên toàn thế giới vẫn có nguy cơ dương tính với Covid-19, dù chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 6%.

Hồi đầu tháng này, một bài viết được công bố trên Tạp chí Y học New England của các nhà nghiên cứu Trung Quốc ghi nhận về cái chết của một bé 10 tháng tuổi do Covid-19. Bé bị tắc ruột và suy giảm hoạt động nội tạng, và đã tử vong sau 4 tuần nhập viện.

Một bé sơ sinh chưa đầy 1 tuối ở Illinois, Mỹ đã tử vong bởi Covid-19 (Ảnh: Getty)

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Pediatrics ghi nhận có 2.100 trẻ em bị dương tính với Covid-19 ở Trung Quốc, trong đó có một trường hợp tử vong khi mới 14 tuổi.

Đầu tuần này, một bé sơ sinh mới 3 tuần tuổi ở New York bị xác định là bệnh nhân trẻ nhất ở Mỹ để xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Fox News, đứa bé ban đầu được điều trị tại Bệnh viện Winthrop thuộc Đại học New York trong vài ngày, nhưng sau đó đã được phép xuất viện và hiện đang hồi phục tại nhà.

Còn trên thế giới, trường hợp nhỏ tuổi nhất dương tính với Covid-19 được xác nhận là một bé sơ sinh ở Trung Quốc, bị nhiễm virus SARS-CoV-2 chỉ 30 giờ sau khi sinh.

Các chuyên gia cho rằng những trường hợp trên như một lời nhắc nhở rằng trẻ em cũng không có khả năng miễn dịch với Covid-19, và cảnh báo các bậc cha mẹ hãy cảnh giác để bảo vệ con trẻ của mình khỏi nguy cơ bị phơi nhiễm.

Bác sĩ Asif Noor, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại bệnh viện Winthrop thuộc Đại học New York, cho biết điều quan trọng nhất là phải luôn giữ những đứa trẻ có triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính với Covid-19 cách xa các thành viên gia đình lớn tuổi, cũng như các thành viên gia đình khác có những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem