Chủ đề nóng

Trưởng thôn cũ từ chức, họp bầu trưởng thôn mới như thế nào?

Bảo Yến (ghi) Thứ sáu, ngày 24/05/2019 08:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù trưởng thôn cũ đã từ chức, nhưng khi tổ chức hội nghị số cử tri đại diện các hộ dân trong thôn không đi họp hoặc đi họp nhưng không quá 50% nên không bãi miễn được Trưởng thôn cũ vậy UBND xã tôi phải thực hiện như thế nào để cho thôi trưởng thôn cũ và bầu trưởng thôn mới.
Bình luận 0

Trưởng thôn có đơn xin thôi chức danh Trưởng thôn. Xã tôi đã tổ chức hội nghị cử tri bãi miễn trưởng thôn theo quy định tại Nghị quyết liên tịch số 09/2008/NQLT-CP-UBTWMTTQVN ngày 17/4/2008 và thông tư số 04/2012/TT-BNV ngày 31/8/2012. Tuy nhiên sau nhiều lần tổ chức hội nghị số cử tri đại diện các hộ dân trong thôn không đi họp hoặc đi họp nhưng không quá 50% nên không bãi miễn được Trưởng thôn cũ vậy UBND xã tôi phải thực hiện như thế nào để cho thôi trưởng thôn cũ và bầu trưởng thôn mới?

(Bạn đọc có email vanphong...@gmail.com)

Trả lời

Trả lời về vấn đề này, Luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Công ty Luật Đức An, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết:

Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn 2007 tại Điều 14 Nhân dân bàn và biểu quyết những nội dung quy định Bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, tổ chức họp cử tri hoặc cử tri đại diện hộ gia đình thì việc biểu quyết được thực hiện bằng hình thức giơ tay hoặc bỏ phiếu kín; hình thức biểu quyết do hội nghị quyết định; nếu số người tán thành chưa đạt quá 50% tổng số cử tri hoặc cử tri đại diện hộ gia đình trong thôn, tổ dân phố thì tổ chức lại cuộc họp. Trường hợp không tổ chức lại được cuộc họp thì phát phiếu lấy ý kiến tới cử tri hoặc cử tri đại diện hộ gia đình, trừ việc bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố.

Căn cứ theo quy định trên, theo thông tin bạn cung cấp thì thì tổ dân phố đã nhiều lần tổ chức hội nghị số cử tri đại diện các hộ dân trong thôn không đi họp hoặc đi họp nhưng không quá 50%  thì tổ chức lại cuộc họp. Trường hợp vẫn có số lượng cử tri đại diện không đủ thì báo cáo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã để được hướng dẫn thực hiện.

Mọi thắc mắc của độc giả xin gửi về theo địa chỉ: 

tiengdanntnn@gmail.com

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem