Chủ đề nóng

truyền dạy

 • Già A Hơng nặng tình với ghế Tăng Đyó

  Già A Hơng nặng tình với ghế Tăng Đyó

  Dù tuổi đã cao (85) nhưng già A Hơng ở làng Kram, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, vẫn ngày ngày cặm cụi làm ghế Tăng Đyó để biếu cho dân làng, chỉ với mong muốn sẽ giữ được nghề làm ghế truyền thống của người H’Lăng. 
 • Ninjia và môn võ của những sát nhân bí ẩn

  Ninjia và môn võ của những sát nhân bí ẩn

  Ninja là những người đã âm thầm viết nên một phần lịch sử thời phong kiến ở Nhật. Họ là những hiệp sĩ bịt mặt, đột nhập vào phòng tuyến địch, được thuê làm gián điệp, bắt cóc các nhân vật quan trọng và cả việc ám sát các lãnh chúa.
 • Tuyệt chiêu điểm huyệt giết địch của nữ du kích Việt Nam

  Tuyệt chiêu điểm huyệt giết địch của nữ du kích Việt Nam

  Nhờ bài điểm huyệt này mà nữ du kích đã nhiều lần trà trộn vào đội ngũ giặc Pháp, thủ tiêu hàng chục tên giặc ác ôn thời đó.
 • Người H’Lăng gìn giữ điệu chiêu cổ

  Người H’Lăng gìn giữ điệu chiêu cổ

  Trải qua bao đổi thay, nhất là trước sự du nhập của các loại hình nghệ thuật hiện đại, đồng bào H’Lăng ở xã biên giới Rờ Kơi (huyện Sa Thầy, Kon Tum) vẫn lưu giữ được bản sắc văn hóa quý giá của cộng đồng là điệu múa chiêu cổ vô cùng độc đáo.
 • Cồng chiêng Tây Nguyên lo bị “Âu hóa”

  Cồng chiêng Tây Nguyên lo bị “Âu hóa”

  Sau khi cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2005, các hoạt động nhằm chấn hưng, khôi phục các giá trị văn hóa cồng chiêng được đẩy mạnh và đạt không ít kết quả. Song, cồng chiêng vẫn đang thiếu không gian “sinh tồn” đúng nghĩa...
 • Đội cồng chiêng nữ bên dòng Đăk Bla

  Đội cồng chiêng nữ bên dòng Đăk Bla

  Cứ đến chập tối, trong căn nhà nhỏ của già làng A Wer bên dòng sông Đăk Bla thơ mộng, các thiếu nữ dân tộc Ba Na lại nhịp nhàng hòa quyện vào tiếng cồng chiêng, tiếng đàn T’rưng. Đó là chuyện chưa từng có ở vùng đất Kon Tum này.
 • Người có duyên với nhạc cụ Chăm H’roi

  Người có duyên với nhạc cụ Chăm H’roi

  Năm nay 82 tuổi, A Ma Liên là nghệ nhân duy nhất ở xã Cà Lúi, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) còn lưu giữ và chơi được nhiều loại đàn, sáo của bà con dân tộc Chăm H’roi.
 • Nghệ nhân ca trù Nguyễn Thị Chúc qua đời

  Nghệ nhân ca trù Nguyễn Thị Chúc qua đời

  Nghệ nhân ca trù Nguyễn Thị Chúc đã qua đời ở tuổi 85, sau một thời gian chống chọi với bệnh tật.
 • Học đàn tranh trực tuyến được không?

  Học đàn tranh trực tuyến được không?

  Câu chuyện về học đàn trực tuyến từ phóng viên Justin Rowlatt, người kể về nhạc sư Vĩnh Bảo đang truyền dạy đàn tranh qua môi trường mạng Internet toàn cầu.
 • Đại sư Bát quái chưởng - Thần dũng tay không đả bại cả chục võ sĩ

  Đại sư Bát quái chưởng - Thần dũng tay không đả bại cả chục võ sĩ

  Cả chục võ sĩ vây đánh, tay đều tê bại, lại có các danh sư về kiếm kích cùng thử tài, Đổng tay không cướp khí giới, chân đạp chân, người thách đấu toàn thân tê cứng...