Chủ đề nóng

Truyền thông TQ cảnh báo rắn chưa từng có với người biểu tình Hong Kong

Đăng Nguyễn - CNN Thứ năm, ngày 14/11/2019 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hong Kong tiếp tục trải qua một ngày 14.11 nhuốm màu bạo lực và hỗn loạn, với việc người biểu tình chiếm giữ các trường đại học ở thành phố.
Bình luận 0

Bạo lực có chiều hướng gia tăng ở Hong Kong.

Theo CNN, tình trạng bất ổn và phá hoại đang leo thang ở Hong Kong trong suốt 6 tháng nổ ra biểu tình, với việc nhiều người bị thương nặng. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo chưa từng có: “Các người đang đứng trước bờ vực diệt vong”.

Cảnh sát Hong Kong đã sử dụng tới 1.557 bình hơi cay để xua đuổi người biểu tình khỏi các trường đại học. Trong khi đó, người biểu tình không ngừng cố thủ, nhận được đồ tiếp tế, dụng cụ bảo vệ, thức ăn, nước uống từ những người bên ngoài.

Trước tình hình bạo loạn, tất cả các trường học ở Hong Kong sẽ ngừng mọi hoạt động giảng dạy cho đến cuối tuần. Đây là điều chưa từng xảy ra trong 6 tháng nổ ra biểu tình.

Tuần qua đánh dấu mức độ leo thang mới khi ngày càng có nhiều người thương vong. Bệnh viện Hong Kong ghi nhận 67 người nhập viện với các chấn thương liên quan đến biểu tình. Một thiếu niên 15 tuổi bị bình xịt hơi cay rơi trúng đầu và đang trong tình trạng nguy kịch. Hồi đầu tuần, một người biểu tình bị bắn khi đụng độ với cảnh sát và một người đàn ông bị thiêu sống.

Hôm 14.11, truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) dẫn bài xã luận, nhấn mạnh hành động của những người biểu tình là “khủng bố không thể che giấu”.

“Nói chuyện đủ rồi, thuyết phục, cảnh báo cũng đủ rồi. Phải kiên quyết hơn trong việc ngăn chặn bất ổn. Đất nước không bao giờ chấp nhận tình trạng mất kiểm soát như hiện nay”, bài xã luận viết, theo CCTV.

Người biểu tình cầm ô đối diện với cảnh sát.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết rằng quân đội và cảnh sát Trung Quốc đã sẵn sàng hỗ trợ đặc khu hành chính hong Kong “khi cần thiết”.

“Chúng tôi cũng có lời cảnh báo người biểu tình: Các bạn đang đứng trên bờ vực diệt vong. Những người cảm thấy bị ép buộc hãy rời đi khi còn có cơ hội”, Thời báo Hoàn Cầu viết.

Tuy nhiên, không rõ giới hạn đỏ của Bắc Kinh là như thế nào và điều kiện gì để quân đội Trung Quốc can thiệp. Giới phân tích cho rằng, chính quyền Bắc Kinh hiện vẫn đang cân nhắc các lựa chọn.

“Không nêu giới hạn đỏ là bước đi khôn ngoan vì nếu ranh giới bị vượt qua, bạn sẽ phải hành động. Với tình hình hiện tại, đặt ra giới hạn đỏ chỉ càng khiến người biểu tình bị kích động”, chuyên gia Adam Ni tại Đại học Macquarie, Sydney, Úc, nói trên CNN.

Trên thực tế, chính phủ Trung Quốc đang có những cách tiếp cận mới, cả về ngắn hạn và dài hạn, nhưng nhìn chung là củng cố hệ thống luật pháp ở Hong Kong và Macau.

Video: Cảnh sát Hong Kong lái môtô lao thẳng vào người biểu tình

Cảnh sát Hong Kong (HKPF) đã tạm đình chỉ công tác một sỹ quan, cho người này nghỉ phép, sau khi đoạn video đăng tải trên...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem