Chủ đề nóng

Từ 1/4, dừng nhiều đường bay nội địa, xe liên tỉnh, nội tỉnh, taxi trên cả nước

Ngọc Phạm Thứ ba, ngày 31/03/2020 21:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ GTVT yêu cầu dừng nhiều chuyến bay nội địa, trừ 2 chuyến khứ hồi TP.HCM - Hà Nội và 1 chuyến khứ hồi TP.HCM/Hà Nội - Đà Nẵng mỗi ngày.
Bình luận 0

Hàng loạt đường bay nội địa tại Việt Nam sẽ tạm dừng từ 0h ngày 1/4. (Ảnh minh họa)

Tối 31/3, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ, Cục Hàng không, Cục Hàng hải, Cục Đường sắt, Cục Đường thủy nội địa và Sở GTVT các tỉnh, thành phố về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020, Cục Hàng không chịu trách nhiệm điều phối các hãng hàng không Việt Nam khai thác vận chuyển hành khách với tần suất như sau: Đường bay giữa Hà Nội và TP.HCM khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày. Đường bay Hà Nội - Đà Nẵng, TP.HCM - Đà Nẵng khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày. Dừng toàn bộ các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại.

Không hạn chế khai thác đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

Tổng cục Đường bộ VN chỉ đạo các Sở GTVT tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Tổng cục Đường bộ được Bộ GTVT giao nhiệm vụ chỉ đạo các bến xe tại địa phương thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh.

Trường hợp đặc biệt, Sở GTVT tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.

Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải đường sắt tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương.

Đối với tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM, chỉ được khai thác tối đa 1 đôi tàu khách/ngày (1 chuyến Hà Nội đi TP.HCM và 1 chuyến ngược lại).

Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Cục Hàng hải, Cục Đường thuỷ nội địa được giao phối hợp với các địa phương dừng các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo. Trường hợp đặc biệt, Cục Hàng hải thống nhất với Sở GTVT tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.

Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Hà Nội: Phát hiện 3 trường hợp dương tính với Covid-19 qua xét nghiệm nhanh

Trong số 753 người tham gia xét nghiệm nhanh ở các trạm xét nghiệm dã chiến ngày 31/3, Hà Nội phát hiện 3 mẫu dương tính...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem