Chủ đề nóng

Từ 2021, lịch nghỉ Tết Nguyên đán sẽ có thay đổi

Triệu Quang Thứ hai, ngày 31/08/2020 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ luật Lao động 2019 khi có hiệu lực sẽ thay đổi về quyền quyết định lịch nghỉ so với quy định hiện nay.
Bình luận 0

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán từ năm 2021 sẽ do Thủ tướng quyết định. Ảnh minh họa.

Theo Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 quy định, dịp Tết Nguyên đán, người lao động được nghỉ làm và hưởng nguyên lương trong thời gian 5 ngày.

Tại Nghị định 45/2013 quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động 2012 về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, thời gian nghỉ Tết Âm lịch, trao quyền cho người sử dụng lao động lựa chọn.  

Tức là, nghỉ 5 ngày nhưng ngày nào hoàn toàn do người chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động quyết định. Phương án lựa chọn có thể chọn 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm Âm lịch. Lịch nghỉ này linh động dựa trên tình hình công việc của doanh nghiệp. Vì thế, mỗi doanh nghiệp có thể có lịch nghỉ Tết Âm lịch khác nhau.

Tuy nhiên, từ năm 2021, khi Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực, lịch nghỉ Tết Âm lịch có sự thay đổi so với quy định hiện hành.

Theo đó, người lao động vẫn được nghỉ làm 5 ngày và hưởng nguyên lương. Thế nhưng, quyền quyết định lịch nghỉ Tết Âm lịch như thế nào sẽ thuộc về Thủ tướng Chính phủ, căn cứ vào điều kiện thực tế hằng năm, chứ người sử dụng lao động không còn quyền quyết định nữa.

Như vậy, lịch nghỉ Tết Âm lịch từ năm 2021 thống nhất trên cả nước và do Thủ tướng quyết định.

Bên cạnh đó, Bộ luật Lao động 2019 khi có hiệu lực cũng quy định, ngày Quốc khánh 2/9, người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày thay vì 1 ngày như trước đây. Ngày nghỉ bao gồm: ngày 2/9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem