Từ 31.7: Thịt, trứng vào TP.HCM cũng phải “đeo vòng”

Thuận Hải Chủ nhật, ngày 02/07/2017 07:32 AM (GMT+7)
Sau 6 tháng thử nghiệm Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo cho các bên làm quen, từ ngày 31.7.2017, TP.HCM chính thức kiểm soát nguồn heo và thịt heo cung cứng cho thị trường TP, bắt buộc phải truy xuất được nguồn gốc thịt heo vào chợ đầu mối theo quy định của Đề án.
Bình luận 0

Sáng 1.7, Sở Công thương TP.HCM đã chính thức bố công bố triển khai kế hoạch thực hiện Đề án Quản lý và Truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm.

Chương trình ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng công nghệ mã QR code, vòng niêm phong, điện toán đám mây, tem truy xuất và hệ thống phần mềm quản lý… để nhận diện, truy xuất nguồn gốc , quản lý tất cả thông tin, dữ liệu liên quan đến sản phẩm thịt gia cầm, trứng gia cầm.

img

Thịt heo "đeo vòng" được bày bán ở chợ truyền thống, theo ảnh minh họa của Sở Công thương TP.HCM

Sở Công thương nhận định, đây là giải pháp cho phép người tiêu dùng trực tiếp kiểm tra, thu thập đầy đủ thông tin về loại thịt, trứng gia cầm đã mua, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát lại từng công đoạn trong suốt quá trình chăn nuôi.

Đến ngày 1.9.2017, TP.HCM sẽ chính thức kiểm soát nguồn thịt gia cầm và trứng gia cầm cung ứng cho thị trường thành phố, sản phẩm thịt gia cầm và trứng gia cầm phải truy xuất được nguồn gốc theo quy định của Đề án. Tiếp sau đó, TP.HCM sẽ mở rộng Đề án với các mặt hàng thực phẩm khác như thịt bò, rau củ quả… để khuyến khích các sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn, đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP…

Hiện tại, TP.HCM đã nhận hồ sơ đăng ký tham gia Đề án Quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm từ các doanh nghiệp, trang trại như BELGA, CP, Emivest, CJ, San Hà, 3F Việt, Vĩnh Thành Đạt, Ba Huân…với 27 trang trại gà giống, gần 340 trang trại gà lấy thịt, 53 trang trại gà lấy trứng, 13 cơ sở giết mổ, đóng gói thịt gia cầm, 6 cơ sở xử lý, đóng gói trứng gia cầm với sản lượng hơn 2.6 triệu quả/ngày.

Trước đó, từ ngày 16.12.2016, TP.HCM chính thức triển khai Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo tại các kênh phân phối hiện đại (siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm…). Tiếp đó, đầu tháng 3.2017, chương trình được mở rộng tại 2 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền và 11 chợ loại 1 của TP.HCM.

Chương trình được đông đảo người tiêu dùng, chủ trang trại chăn nuôi và các doanh nghiệp từ chăn nuôi, chế biến, giết mổ… ủng hộ,  tuy vậy, theo đánh giá của Sở Công thương TP.HCM, vẫn còn nhiều khó khăn khiến chương trình còn chưa “chạy suôn sẻ” như thiếu sóng wifi, 3G tại các vùng chăn nuôi, hộ chăn nuôi không quen sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin, thiết bị công nghệ hay như thói quen của người sản xuất, kinh doanh…

Có 1.280 cơ sở chăn nuôi tại các tỉnh thành như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, các tỉnh ĐBSCL, Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Thuận… 25 cơ sở giết mổ, 786 cơ sở kinh doanh thuộc hệ thống phân phối hiện đại, 23 chợ truyền thống đăng ký tham gia chương trình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem