Chủ đề nóng

Từ chiếu dưới, Việt Nam đã vượt mặt Thái Lan như thế nào?

Thứ năm, ngày 20/06/2019 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau thất bại 0-3 trước Thái Lan ở vòng loại World Cup 2018, Việt Nam trải qua một giai đoạn dài xếp chiếu dưới trước kình địch khu vực. Nhưng kể từ khi HLV Park Hang-seo đến, Việt Nam đã trỗi dậy và vượt mặt Thái Lan trên BXH FIFA.
Bình luận 0

Thất bại ở vòng loại World Cup 2018

Quay trở lại 4 năm về trước, ở BXH FIFA tháng 5/2015, ĐT Việt Nam xếp hạng 124 thế giới. Đội bóng được dẫn dắt bởi HLV Toshiya Miura bỏ xa Thái Lan tới 18 bậc trên BXH. Thế nhưng trận đấu giữa hai đội trên sân Rajamangala vào cuối tháng 5 đã bắt đầu cho một cuộc đổi thay về vị thế. Chiến thắng 1-0 của Thái Lan trước Việt Nam với pha lập công của Pokklaw Anan đã thu hẹp một khoảng cách đáng kể giữa hai bên. Ngay ở BXH FIFA tháng 6/2015, Thái Lan chỉ còn cách Việt Nam đúng 2 bậc. Để rồi sau đó 2 tháng, Thái Lan vươn lên 137 thế giới trong khi Việt Nam tụt sâu xuống hạng thứ 153.

ĐT Việt Nam thắng ĐT Thái Lan tại King's Cup 2019.

Và trận lượt về giữa hai đội ở vòng loại World Cup 2018 giữa Thái Lan và Việt Nam trên sân Mỹ Đình, với thắng lợi chung cuộc 3-0 thuộc về người Thái vào tháng 10/2015 như một sự tách bạch rạch ròi, tạo ra một khoảng cách thực sự về trình độ của đôi bên trong một giai đoạn dài sau đó. Thái Lan tạo ra một sự bứt phá ngoạn mục. Suốt gần 1 năm sau đó, Thái Lan luôn ở ngưỡng từ top 120 thế giới trở lên. Trong khi đó, Việt Nam quanh quẩn ở phận chiếu dưới trước người Thái.

Thực tế, có một thời điểm kể từ tháng 11/2015 đến tháng 8/2017, Việt Nam có lúc vượt lên trên Thái Lan. Nhưng đó chỉ là một chấm phá trong bức tranh toàn cảnh ở giai đoạn đó. Đấy là thời điểm người Thái đạt thời điểm cực thịnh trong khi Việt Nam dù sở hữu một dàn quân đầy tài năng nhưng lại thiếu đi người thuyền trưởng đủ trình độ đưa họ bứt lên một tầm cao mới.

Sự hiện diện của HLV Park Hang-seo

Nhìn vào biểu đồ dựa vào thứ hạng trên BXH FIFA kể từ tháng 11/2015 cho đến nay, có thể nhận thấy thời điểm tháng 9/2017, Việt Nam bắt đầu có sự vượt lên so với Thái Lan. Khi đó, người Thái liên tục thất bại ở vòng loại cuối cùng World Cup 2018 trong khi Việt Nam được hưởng lợi nhờ các kết quả ở vòng loại cuối cùng Asian Cup 2019.

Nhưng cũng phải đến khi HLV Park Hang-seo dẫn dắt ĐT Việt Nam kể từ tháng 10/2017, quá trình đi lên và vượt mặt Thái Lan kéo dài xuyên suốt gần 2 năm mới được thể hiện một cách rõ ràng nhất. HLV Park Hang-seo không chỉ giúp Việt Nam đánh bại trực tiếp Thái Lan ở cả 3 lần giáp mặt thuộc cấp độ U23 và ĐTQG mà còn giúp Việt Nam có đà thăng tiến đầy ấn tượng trên BXH FIFA.

Khi HLV Park Hang-seo mới đến, Việt Nam đang ở hạng 120 thế giới. Nhưng giờ đây, Việt Nam đã ở hạng 96 thế giới, tương đương với vị trí thứ 15 châu Á. Không phủ nhận kình địch Thái Lan dù trải qua một giai đoạn khủng hoảng về HLV trưởng nhưng cũng đã có những thăng tiến đáng kể trong thời gian qua. Song rõ ràng so với Việt Nam ở thời điểm hiện tại, Thái Lan khó có thể so bì về sự phát triển một cách ấn tượng và màn trình diễn nổi bật từ đấu trường khu vực cho đến châu lục.

Từ phận chiếu dưới so với Thái Lan, Việt Nam đã và đang ở “mâm trên” so với đại kình địch một cách đầy thuyết phục.

Thiên Minh (Báo Bóng đá)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem