Chủ đề nóng

Từ chối hàng trăm triệu đồng, ngư dân thả cá mập lớn về biển

Nguyễn Quý Thứ hai, ngày 27/08/2018 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một con cá mập hoa nặng khoảng trên 1 tấn đã mắc lưới của ngư dân Cẩm Phả (Quảng Ninh) khi đang làm nghề chài chụp ở khu vực Đông Bắc đảo Bạch Long Vỹ. Đây là loài cá nhám voi hay còn được gọi là cá mập nhám, là 1 loài cá mập lớn nhất còn tồn tại trên thế giới hiện nay.
Bình luận 0

Clip: Thuyền viên trên tàu của anh Đinh Hữu Hường thả cá mập xuống biển.

Ông Đinh Hữu Hường, chủ tàu bắt được con cá mập, cho biết, tàu của ông thuộc Nghiệp đoàn nghề cá thành phố Cẩm Phả, vừa qua trong quá trình ra khơi đánh bắt đã có 1 cá thể cá mập voi mắc lưới.

“Khi đó là vào buổi đêm, chúng tôi phát hiện thấy trong chài có một con cá rất lớn. Kéo lên thì thấy con cá mập (ngư dân thường gọi là cá xà hoa, hay nhám hoa). Chúng tôi đo chiều dài con cá là 8m, ước chừng nặng hơn 1 tấn. Khi tôi trao đổi thông tin với anh em tàu khác, họ cho biết con cá này nếu bán cho chủ thu mua bên Trung Quốc sẽ được khoảng 250 triệu đồng. Và họ sẽ tới tận nơi thu mua, chỉ cần 1 cuộc điện thoại.

Cá mập nhám. Ảnh minh hoạ.

Thực tế trong nghề đánh bắt xa bờ chúng tôi đã nhiều lần gặp loại cá này, nhưng đây là lần đầu tiên cá mắc chài. Theo kinh nghiệm dân gian của người đi biển, khi bắt được loài cá này mà ăn hoặc bán sẽ gặp vận xui. Tôi quyết định huy động anh em, lập tức thả con cá xuống biển”, anh Hường nói.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hà Vân Giang, Phó trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Ninh, cho biết: "Thực tế nếu để xác minh được rõ loại cá này là cá gì, chúng tôi cần phải nhìn tận mắt rồi lấy mẫu. Từ trước tới nay, đã có nhiều trường hợp cá mập nhám được phát hiện trên vùng khơi Quảng Ninh.

Việc chủ động thả cá xuống biển là việc làm rất đáng ghi nhận của anh Đinh Hữu Hường trong việc bảo tồn các loài động vật quý, hiếm; góp phần vào công tác bảo tồn, phát triển bền vững đa dạng sinh học và các nguồn gen động vật quý, hiếm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói riêng và trên cả nước nói chung".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem