Chủ đề nóng

Từ con nông dân đến sắp thành Thủ tướng Nhật: Ông Suga là nhân vật thế nào?

Vương Nam – The Guardian Thứ hai, ngày 14/09/2020 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 14.9, đảng Dân chủ Tự do (LDP) đã bầu Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga làm lãnh đạo mới. Điều này đồng nghĩa với việc ông Suga sẽ trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản, thay thế vị trí của ông Abe Shinzo.
Bình luận 0

Ông Yoshihide Suga được xem là “cánh tay phải” của Thủ tướng Abe  (ảnh: The Guardian)

Giữ chức Chánh Văn phòng Nội các suốt gần 8 năm, ông Suga được xem là “cánh tay phải” đắc lực của Thủ tướng Abe. Hai lần mỗi ngày, ông Suga có trách nhiệm trả lời những câu hỏi hóc búa về việc điều hành của chính phủ trước cánh phóng viên. Ông cũng là người cố vấn cho Thủ tướng Abe về các chính sách quan trọng cũng như thay đổi bộ máy hành chính có phần “cứng nhắc” của nước Nhật.

Ông Suga nổi lên là ứng cử viên hàng đầu thay thế vị trí Thủ tướng của ông Abe – người mới đây tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe. Người đàn ông sinh năm 1948 nhận được rất nhiều sự ủng hộ của đảng LDP.

Ông Suga, 71 tuổi, cho biết, những chính sách lớn dưới thời Thủ tướng Abe về kinh tế, tiền tệ, cải cách, sẽ được giữ nguyên khi ông nhậm chức. Đây cũng là yếu tố giúp Chánh Văn phòng Nội các nhận được nhiều sự ủng hộ trong đảng LDP.

“Lý do quan trọng nhất giúp ông Suga có được ghế thủ tướng là vì ông ấy đã cam kết sẽ tiếp tục các chính sách của Thủ tướng Abe”, Koichi Nakano – chuyên gia chính trị tại Koichi Nakano, Tokyo – nhận xét.

Về chính sách đối ngoại, ông Suga cho biết mình sẽ ưu tiên quan hệ Mỹ - Nhật khi phải đối mặt với Trung Quốc đang có tranh chấp biển đảo và Triều Tiên thì nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Suga được cho là có mối quan hệ thân thiết lâu năm với Thủ tướng Abe. Tuy nhiên, xuất thân của hai người lại hoàn toàn khác nhau.

Là con trai của cựu ngoại trưởng và cháu của cựu thủ tướng Nhật Bản, con đường chính trị của ông Abe phát triển rất nhanh và thuận lợi.

Xuất thân từ một gia đình nông dân trồng dâu ở nông thôn, ông Yoshihide Suga không nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của gia đình trong sự nghiệp.

“Ông ấy là người rất trầm tính. Suga là người bạn phải cố gắng tìm mới phát hiện ra ông ấy có mặt trong một bữa tiệc”, Hiroshi Kawai – bạn học của ông Suga – nhận xét.

Sau khi tốt nghiệp trung học ở quê nhà Yuzawa, tỉnh Akita, ông Suga tới Tokyo lập nghiệp và làm việc công việc để kiếm sống. Ông Suga từng phải làm việc vất vả trong một nhà máy sản xuất bìa các tông và chợ cá để có tiền học đại học.

Sự chăm chỉ của ông Suga được người dân Nhật đánh giá cao (ảnh: The Guardian)

Sự nghiệp chính trị của ông Suga bắt đầu vào năm 1987, khi ông thành công vận động cử tri để có một ghế trong hội đồng thành phố Yokohama.

“Ông Suga không được hỗ trợ nhiều từ gia đình trong con đường phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, ông ấy được đánh giá là có khả năng kết nối với cử tri tốt hơn Thủ tướng Abe. Với tư cách cố vấn chính cho ông Abe, ông Suga nhiều lần nhấn mạnh đến việc nâng cao đời sống kinh tế cho người dân Nhật Bản”, chuyên gia Nakano nhận xét.

Ở tuổi 71, ông Suga là người lớn tuổi nhất trong số các ứng viên cạnh tranh chức vụ tân Thủ tướng Nhật Bản. Tuy nhiên, sự chăm chỉ và phong cách làm việc không biết mệt mỏi của ông Suga được người dân Nhật đánh giá cao. Ông Suga cũng là người rất chăm tập luyện thể thao và thể dục.

Ở quê nhà Yuzawa, ông Suga được xem là niềm tự hào. Hình ảnh và tên của ông được in trên nhiều sản phẩm, ví dụ như áo phông, được bày bán nhiều tại các khu chợ của Yuzawa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem