Chủ đề nóng

Từ địa bàn phức tạp thành mô hình mẫu

Khắc Duẩn Thứ tư, ngày 26/11/2014 15:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân, thôn Song Thủy (xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, Thái Bình) đã hoàn thành nhiều tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), trở thành điểm sáng của huyện.
Bình luận 0

Ngày 18.11 vừa qua, người dân thôn Song Thủy nô nức kéo nhau đi dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Ai cũng vui và cảm thấy hạnh phúc khi được đi trên con đường NTM dài rộng, phẳng lỳ cho chính mình đóng góp. Ông Trần Đình Bảng, 70 tuổi, xúc động chia sẻ: “Bao đời nay chúng tôi phải đi lại trên con đường chật hẹp, gồ ghề; mùa mưa lầy lội trơn trượt. Nhờ Đảng, Nhà nước có chủ trương đầu tư cho nông thôn và bà con chúng tôi chung sức thực hiện, giờ thôn đã có con đường làng khang trang thế này, hãnh diện lắm”.

Song Thủy là thôn duy nhất ở huyện Vũ Thư tiên phong và tiếp nhận nhiều xi măng hỗ trợ theo Quyết định 19 của UBND tỉnh Thái Bình để làm đường giao thông nông thôn với hơn 500 tấn. Cùng với đó, nhân dân Song Thủy đã tự nguyện đóng góp thêm hơn 1,5 tỷ đồng, hàng nghìn ngày công và hiến hơn 100m2 đất để làm 3km đường trục thôn, 14 tuyến đường nhánh cấp 1, ngõ xóm với tổng chiều dài 2,7km. Song Thủy cũng đi đầu ở xã Vũ Tiến trong việc xây dựng giao thông nội đồng, thủy lợi.

Hiện, toàn thôn Song Thủy có hơn 500 hộ gia đình với hơn 3.000 khẩu, trong đó có 58% dân số theo đạo Thiên Chúa giáo ở 2 xứ họ đạo An Châu và Trung Thành. Không phân biệt tôn giáo, nhân dân nơi đây đã đoàn kết giúp nhau giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, nhờ đó số hộ nghèo và cận nghèo đã giảm còn 2,7%, số hộ khá giàu trên 40%.

Có được kết quả như vậy đối với Song Thủy thật không dễ dàng, vì thôn có xuất phát điểm khó khăn, địa bàn rộng, phức tạp về tệ nạn xã hội, nhất là ma túy. Ông Trần Quang Văn – Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Song Thủy chia sẻ: “Mấu chốt để Song Thủy đạt được những mục tiêu kinh tế xã hội là phát huy tốt quyền làm chủ của nhân dân và đẩy mạnh tinh thần đoàn kết. Nhờ đó mà các tệ nại xã hội đã dần bị đẩy lùi, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân không ngừng được chăm lo, phát triển”.

Ông Trần Mạnh Bảo – Bí thư Đảng bộ xã Vũ Tiến khẳng định: “Chúng tôi đang lấy Song Thủy làm mô hình mẫu để rút kinh nghiệm và nhân rộng ra 11 thôn trong toàn xã nhằm đẩy mạnh thực hiện đại đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, phấn đấu về đích vào năm 2015”.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem