Nem chua thái cay cay, chua chau ngon ngất ngây
Nguyên liệu:
- 1kg thịt lợn nạc, băm nhỏ
- 350gr bì lợn (da heo)
- 25 tép tỏi băm nhuyễn
- 1/2 thìa canh muối biển
- 1/2 thìa canh đường
- 1 thìa cà phê mì chính (bột ngọt)
- 1 chén gạo nếp nấu chín
- 40 trái ớt hiểm
- Lá chuối hoặc bao nilon để cuốn nem
Cách làm:
Lọc sạch thịt, cắt bỏ hết phần mỡ lợn, chỉ để lại phần thịt nạc.
Xay thịt. Bạn có thể nhờ người bán hàng làm giúp bước này.
Làm sạch bì lợn: sát mạnh bì với muối thô và dấm trắng. Rửa bì dưới vòi nước chảy. Lặp lại bước này nếu cần thiết, làm đến khi bì đã sạch và trơn nhẵn.
Luộc bì trong nước sôi đến khi miếng bì chín mềm và trong suốt, có thể dễ dàng dùng đũa đâm xuyên qua. Quá trình này có thể mất 40 phút.
Xắt nhỏ miếng bì thành những dải mỏng bề ngang khoảng 2mm và dài khoảng 4 cm.
Cho tất cả các nguyên liệu thịt, bì, tỏi băm, cơm nếp, muối, đường và mì chính vào một bát to. Dùng tay trộn đều hỗn hợp thật kỹ.
Tùy thuộc vào kích cỡ cây nem bạn muốn làm, dùng thìa trải hỗn hợp thịt ở một góc của miếng lá chuối 20 x 20 cm. Đặt lên miếng nhân nem ớt một trái ớt hiểm và cuộn nem lại như trong ảnh.
Nếu không thể tìm được lá chuối, bạn có thể dụng bao nilon hoặc màng nhựa mỏng để gói nem.
Để nem lên men từ 3 đến 5 ngày ở nhiệt độ khoảng 30 độ C và độ ẩm 50%.
Quá trình lên men sẽ kích hoạt sự phát triển của vi khuẩn axit lactic và men ủ, chủ yếu là lactobacilli, tạo nên vị chua cho món ăn. Muối hoạt động như một chất ức chế, ngăn chặn việc thịt bị hư hỏng, cho phép vi khuẩn axit lactic và men ủ lấy năng lượng từ tinh bột và đường, “làm chín sinh học” và hoàn thiện món nem.
“Naem moo” là món nem chua truyền thống của Thái Lan, thường được ăn kèm với gừng thái lát, hành củ băm nhỏ, đậu phộng, ớt hiểm và hành lá. Hành tươi cay nóng hơi ngọt, hòa quyện với vị chua chua của naem, đưa món ăn lên một cung bậc hương vị mới ngon ngất ngây.
Nem chua được xem như một sản vật phổ biến tại nhiều địa phương, nhưng ngon nhất vẫn là nem chua Thanh Hóa.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.