Chủ đề nóng

“Tui ốm nhom nhưng con dê phải mập”

Hữu Danh Thứ ba, ngày 26/01/2016 11:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
5 nông dân nghèo của huyện Thạnh Phú, Bến Tre lên sân khấu chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê. Ai cũng ốm nhom nhưng dê của những nông dân này “mập nhất xã” nên được mời lên sân khấu làm diễn giả.
Bình luận 0

Ngày 26.1, Sở NNPTNT tỉnh Bến Tre - Dự án “Xây dựng khả năng ứng phó, phục hồi và thích nghi với rủi ro thảm họa và khí hậu cho phụ nữ và nam giới” (RADCC) phối hợp cùng tổ chức Oxfam tổ chức hội thảo “Kết nối người chăn nuôi dê và nhà thu mua”. Lần đầu tiên lên sân khấu, cầm micro, 5 năm nông dân lóng nga lóng ngóng. Bên dưới hội trường UBND thị trấn Thạnh Phú (huyện Thạnh Phú) là hơn 100 khách mời là nông dân, nhà thu mua và đại diện chính quyền địa phương. Thế nhưng, cứ sau mỗi lượt chia sẻ của các “diễn giả”, cả hội trường vang tiếng vỗ tay. Đặc biệt, phần phát biểu của bà Nguyễn Thị Được khiến cả khán phòng vỗ tay nhiều lần.

Bà Nguyễn Thị Được (giữa), 66 tuổi, nghèo nhất nhì xã An Thạnh chia sẻ tại hội thảo: “Tui chỉ có 31 ký hà. Tui ốm nhom nhưng con dê phải mập”...

Bà Được kể, gia đình bà không có đất sản xuất, quanh năm suốt tháng bà phải đi làm thuê kiếm sống. Nhưng bà tuổi cao, sức khỏe lại rất yếu (chỉ cân năng có 31 kg) nên nhiều lúc chủ không dám thuê vì sợ bà làm không nổi. “Năm 2014, tui được Dự án RADCC hỗ trợ một con dê cái lớn và 500.000 để làm chuồng. Tui mừng quá, chăm dê như chăm con. Sợ dê lạnh, buổi tối tui lót rơm cho dê ngủ. Rồi tui đi cắt cỏ cho dê ăn. Từ một con dê này, đến nay tui đã có tổng cộng 12 con dê. Tui vừa bán 3 con dê đực, thu về 5,5 triệu đồng. Tui vẫn nghèo nhưng biết chắc tui sẽ hết nghèo” - bà Được dứt lời, cả hội trường vỗ tay rần rần.

Bà Được kể tiếp: “Xóm tui có nhiều người nghèo được Dự án hỗ trợ dê nái. Thấy tui nuôi mát tay, nhiều chị em nuôi dê con biếng ăn, biếng bú, chạy qua hỏi giờ phải làm sao. Tui qua nhà họ, vuốt mấy con dê và nói “mẹ cho con bú nè, con bú đi”, vậy là đám dê con nghe lời liền à” - những lời chất phác mộc mạc của bà Được lại nhận một tràng vỗ tay phấn khích của những người tham dự.

Từ một con dê, bà Được đã có một bầy dê 12 con

Bà Được là một trong những nông dân rất nghèo ở Bến Tre được dự án hỗ trợ. Chương trình này không chỉ “trao cần câu” mà còn hướng dẫn cách câu lẫn chỗ “bán cá”. Các cán bộ dự án đã hướng dẫn nông dân kỹ thuật chăn nuôi - và quan trọng nhất, liên kết các nhà thu mua để tạo đầu ra cho sản phẩm.

Theo bà Nguyễn Thị Diệu Hiền - Điều phối viên Tổ chức Oxfam khu vực ĐBSCL, từ đầu năm 2014 đến nay, Dự án đã trao 1.725 con dê sinh sản, tổng kinh phí gần 7,2 tỷ đồng cho 1.623 hộ nghèo Bến Tre. Sau khi dê sinh sản và phát triển mạnh, Dự án này tổ chức đối thoại trực tiếp giữa cơ quan quản lý nhà nước, nhà tài trợ, các hộ thu mua và người chăn nuôi dê để giải quyết khó khăn, nhằm tạo mối liên kết trong chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm, giúp người dân chăn nuôi hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem