Chủ đề nóng

Từng cắt tay tự vẫn vì suốt ngày bị bố mẹ chửi mắng

Minh Nguyệt Thứ ba, ngày 24/06/2014 08:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“… Không ngày nào là ba mẹ không mắng chửi em. Em đi thi bị điểm kém ba cũng mắng, em đi học về muộn ba cũng mắng, em rửa bát không sạch ba cũng mắng… thậm chí không làm gì, nhưng nếu ba, mẹ đi làm về có chuyện bực mình vẫn mắng em xối xả...
Bình luận 0

Hôm nay, không chỉ mắng em, ba còn thẳng tay tát vào mặt em trước mặt bạn trai chỉ vì nghe bạn bè nói em yêu đương không chịu học hành. Em đã cố gắng ngoan hơn, cố gắng làm hài lòng bố mẹ nhưng vẫn không được và ba mẹ vẫn la mắng em nhiều như vậy.

Em rất buồn và đã nghĩ đến hay là mình không phải là con cái của ông bà ấy. Có lần em đã cắt tay tự vẫn nhưng không thành” - trích lời tâm sự trong nước mắt của một cô bé mới 14 tuổi qua đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em (18001567) lúc 11 giờ đêm.

Ảnh minh họa

Hay một câu chuyện khác được kể lại từ một trẻ vị thành niên (17 tuổi ở Quốc Oai, Hà Nội). Cậu đã nói với chuyên gia tư vấn tâm lý rằng, cha cậu thường xuyên dùng đòn roi để dạy cậu và người chị gái, kể cả bây giờ khi hai chị em đã lớn. Bất kể là chị em cậu có làm sai việc gì hay không, chỉ cần ông không hài lòng là chị em cậu đều có thể bị đánh mắng rất thậm tệ.

“Năm tôi lên 9, vì bị bạn bè rủ rê ăn đi ăn trộm táo mà ông đã lấy dây thừng treo tôi lên cột nhà và đánh tôi một trận suýt chết. Chị tôi tuy là con gái, nhưng cũng không ít lần bị ba bắt nằm sấp rồi dùng gậy phang vào mông vào chân đến thâm tím.

Đã có lần mẹ tôi vì thương con nên lao vào can nhưng vẫn bị ông ấy đánh. Vừa đánh ông ấy còn la mắng rằng “con hư tại mẹ cháu hư tại bà” và cho rằng cách chiều chuộng của mẹ đã làm hư chị em tôi. Ông vẫn luôn tin rằng “thương phải cho roi vọt, ghét mới cho ngọt bùi” – cậu kể lại.

Sau những lần bị đánh mắng thậm tệ ấy, cậu cảm thấy mất hết tình thương của cha, luôn sống trong tâm lý hoảng loạn. Mãi bây giờ khi đã lớn, những trận đòn roi vẫn còn ám ảnh cậu.

Không bị đánh đập, hay chửi mắng thậm tệ, nhưng N.V.H (Đống Đa, Hà Nội) lại thường xuyên chứng kiến cảnh bố mẹ gây sức ép với bản thân em.

H nói ba mẹ rất kỳ vọng vào em vì H là con gái duy nhất của họ. Lúc H thi trượt vào trường chuyên top đầu, họ cảm thấy rất buồn rầu.

Bầu chọn
Bạn thường dạy con bằng cách nào sau đây?
 

 

H kể: "Có lúc cha mẹ em không thể kìm chế và buông những lời lẽ nặng nề kiểu “Nhà người ta nghèo khổ nhưng con cái giỏi giang, nhà này vô phúc tiền nhiều mà con học dốt” khiến bản thân H cũng rất đau khổ".

Nghĩ mình là sự sỉ nhục của gia đình, là nỗi đau khổ của bố mẹ nên H đã tìm đến cái chết bằng việc uống hết một hộp thuốc ngủ. Tuy được cứu chữa kịp thời nhưng một thời gian dài sau đó, H mắc chứng trầm cảm.

Mọi giấc mơ của cô bé 16 tuổi dừng lại chỉ vì bố mẹ cô vô tình tạo sức ép và đang bạo hành con mà không hay biết.

Trên đây chỉ là vài tong số nhiều câu chuyện về cha mẹ bạo lực với con cái được ghi lại từ chuyên gia tư vấn tâm lý và đường dây tiếp nhận hỗ trợ trẻ em.

Nhân tháng hành động trẻ em với chủ đề “Nói không với bạo lực trẻ em” Dân Việt xin dẫn ra một số bài viết về vấn đề này với mong muốn, thay vì cách dạy con bằng roi vọt, cha mẹ nên có cách dạy con khoa học và nhân văn hơn.

Bạn - với tư cách là những phụ huynh, hiểu thế nào là bạo hành trẻ em và quan điểm của bạn về vấn đề này như thế nào? Câu chuyện của gia đình bạn là gì? Hãy thẳng thắn chia sẻ những băn khoăn của bạn về vấn đề này. Dân Việt rất mong nhận được những ý kiến tâm huyết, những đóng góp hữu ích để nạn bạo hành trẻ em được đẩy lùi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem