Chủ đề nóng

Tung đòn đáp trả Mỹ có giới hạn, Trung Quốc muốn nhắm tới điều gì?

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ tư, ngày 29/07/2020 18:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc thời gian qua tung ra đòn đáp trả Mỹ để thể hiện lập trường sẵn sàng “ăn miếng trả miếng” nhưng không muốn tạo ra tổn thất vĩnh viễn trong quan hệ Mỹ-Trung, các chuyên gia nhận định.
Bình luận 0

Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô chính thức đóng cửa từ 10 giờ sáng ngày 27.7 (giờ địa phương).

Theo SCMP, căng thẳng leo thang hồi tuần trước khi Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. Bắc Kinh đáp trả bằng lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, thay vì các cơ sở ngoại giao khác có ảnh hưởng lớn hơn như ở Thượng Hải hay Hong Kong.

Dù coi đòn đáp trả trên là “tương xứng”, “phù hợp” và thậm chí còn cho người dân phát trực tiếp video quay cảnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ, Trung Quốc đang tỏ ra giữ cân bằng giữa dư luận trong nước và tránh đưa quan hệ song phương đến bờ vực.

“Về cơ bản, Trung Quốc thể hiện lập trường cứng rắn nhưng không muốn leo thang căng thẳng”, Zhang Baohui, giáo sư chính trị khoa học tại Đại học Lingnan ở Hong Kong, nhận định. “Trung Quốc muốn thể hiện vị thế của một cường quốc trỗi dậy, nhưng không muốn kéo Mỹ vào cuộc chiến tranh lạnh mới”.

Năm 2018, Mỹ đã phát động chiến tranh thương mại nhằm vào Trung Quốc và cho đến nay, Bắc Kinh vẫn cam kết tuân thủ thỏa thuận giai đoạn một ký với Washington hồi tháng Giêng.

Quan hệ Mỹ-Trung chỉ trở nên tồi tệ hơn khi xảy ra mâu thuẫn về cạnh tranh công nghệ, vấn đề gián điệp, vấn đề đại dịch Covid-19 và hành động của Trung Quốc ở Hong Kong, Đài Loan và Biển Đông.

Tuần trước, khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công khai chỉ trích Trung Quốc, người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị phản ứng bằng cách nói rằng “Bắc Kinh đang bận cải thiện mối quan hệ với Đức”.

Cui Lei, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc tế ở Bắc Kinh, nói Trung Quốc đang tìm cách xoa dịu tình hình, giống như những sự kiện leo thang căng thẳng Mỹ-Trung khác vào năm 1999 và 2001.

“Chiến lược của Bắc kinh là vừa giữ ổn định, thể hiện thành ý, vừa thể hiện lập trường không khoan nhượng”, ông Cui, một nhà cựu ngoại giao, nói. “Miễn là Mỹ không muốn gây chiến, luôn có cách để đàm phán”.

Shi Yinhong, cố vấn chính phủ Trung Quốc, nói Bắc Kinh đã cố gắng tránh đáp trả tương xứng với Washington trong những năm gần đây.

“Trung Quốc có ít phương án đáp trả hơn so với Mỹ”, ông Shi nói. “Càng ăn miếng trả miếng, Bắc Kinh càng mắc vào bẫy của Washington”.

Thời gian gần đây, Bắc Kinh đã tung ra nhiều đòn đáp trả Mỹ hơn, một phần là để thể hiện sự cứng rắn trước dư luận trong nước.

Zhu Feng, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nam Kinh, nhận định: “Dư luận trong nước cũng là một yếu tố, nhưng không phải là yếu tố quyết định”.

“Tôi cho rằng điều quan trọng là Trung Quốc muốn tránh một cuộc chiến tranh lạnh mới với Mỹ”, ông Zhu nói.

Ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia nhận định rằng quan hệ Mỹ-Trung đang gắn liền với những đòn đáp trả lẫn nhau, nhưng nguy cơ đổ vỡ trong quan hệ song phương thì vẫn chưa rõ ràng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem