Chủ đề nóng

Từng nghiện game bỏ học, chàng trai Thái Bình thi lại đỗ thủ khoa toàn quốc khối A

Hạ Nhiên Thứ sáu, ngày 28/08/2020 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghiện game, bỏ học vào Nam làm thuê rồi quyết tâm quay về làm lại cuộc đời, hành trình trở thành thủ khoa khối A của Nguyễn Kiên là một câu chuyện dài.
Bình luận 0

Chàng trai Thái Bình là thủ khoa toàn quốc khối A

“Cuộc đời đã dạy cho chàng trai ấy một bài học”, “Quay đầu là bờ”, “Không bao giờ là quá muộn”… là những bình luận nổi bật trong số hàng nghìn bình luận dân mạng dành cho Nguyễn Văn Kiên (sinh năm 1999, cựu học sinh trường THPT Phụ Dực, Thái Bình) – thủ khoa khối A toàn quốc trong kỳ thi THPT Quốc gia 2020 vừa qua.

Số điểm Văn Kiên đạt được lần lượt là Toán: 10 điểm, Hoá học: 10 điểm và Vật lý: 9,75 điểm, tổng điểm: 29,75. Hành trình trở thành thủ khoa khối A của chàng trai Thái Bình là một câu chuyện dài từ nghiện game, bỏ học 2 năm vào Nam lập nghiệp rồi quyết tâm quay về làm lại cuộc đời.

Đỗ vào một trường cấp 3 của huyện, học tập đối với Kiên trở thành việc nhàm chán nhất trên đời. Cậu mê game đến mức bỏ cả học, một tuần 6 ngày học thì bỏ đến quá nửa. Và hết lớp 10, cậu bỏ học hoàn toàn.

“Bố mẹ mình sốc nặng, mẹ khóc nhiều còn bố không nói gì. Trước đây, mỗi lần mình bỏ học chơi game, bố đều mắng dữ dội, thậm chí đem sách vở ra đốt. Nhưng lúc này, bố lại chỉ im lặng, chắc vì quá thất vọng rồi”, Kiên nhớ lại.

Bảng điểm ấn tượng của Văn Kiên

Nghỉ học, Kiên vào Nam làm đủ thứ nghề, từ làm thợ may đến bưng bê ở quán cà phê, mỗi ngày kiếm được 200.000 đồng. Hàng tháng, cậu nhận được khoản lương từ 6 đến 7 triệu đồng, quá đủ để khiến một cậu học sinh vừa bỏ học hài lòng. Kiên tính toán, thuê trọ mất 1 triệu, tiền ăn mất 2 triệu, cậu vẫn để dành ra một khoản cho bản thân tiêu xài.

Nhưng cuộc đời vốn không dễ dàng đến vậy. Kiên bắt đầu phải tăng ca, công việc nhiều hơn, áp lực dần lớn, có những ngày đi làm đến 10 giờ tối mới về đến nhà. Sự vất vả cùng với nỗi cô đơn khi ở nơi đất khách quê người khiến Kiên nhận ra nhiều điều.

“Công việc chân tay vất vả hơn mình nghĩ, kiếm đồng tiền cực khổ quá. Mình muốn quay lại học hành nhưng lỡ bỏ học rồi, giờ quay về rất ngại. Mình gọi điện cho bố mẹ, kể hết thời gian vất vả vừa qua. Bố một lần nữa thuyết phục mình, nói phải học hành đến nơi đến chốn mai sau mới nên cơ đồ. “Con cứ việc học thôi, tiền nong bố mẹ lo được”, bố mẹ đặt rất nhiều kỳ vọng vào mình”, Kiên chia sẻ.

Kiên từng có 2 năm bôn ba sau khi bỏ học

Vậy là chàng trai quê lúa trở lại trường sau 2 năm bỏ dở. Trong khi bạn bè cùng lứa đã ổn định việc học ở trường đại học thì anh chàng mới bước vào lớp 10.  

Kiên đặt quyết tâm cao đỗ đại học nên cố gắng được vào lớp chọn của trường. Cậu cho rằng, môi trường cạnh tranh ở lớp chọn sẽ giúp cậu có thêm động lực học tập.

Tuy vậy, việc học không hề dễ dàng với một chàng trai bỏ học 2 năm, đã quên hết các kiến thức nền. Suốt 1 tháng liền, Kiên lên mạng tìm tòi, ôn lại kiến thức, đồng thời gặp gỡ các thầy cô bộ môn để hỏi bài. Kiên phải đối mặt với rất nhiều áp lực, sự kỳ vọng của bố mẹ, những lời nói ra nói vào của người ngoài. Tuy nhiên, chính những áp lực đó lại trở thành động lực để cậu quyết tâm hơn.

Bước vào lớp 10 với xuất phát điểm là con số 0, Kiên chỉ mất 1 tháng để hoà nhập với nhịp học của các bạn. Lên lớp 12, cậu thực sự bộc lộ tài năng, tham gia vào đội học sinh giỏi Hoá của trường, giành giải Nhất môn Hoá học cấp tỉnh.

Anh chàng quyết tâm học lại và đạt thành tích xuất sắc 

Bí quyết học giỏi của Kiên là không ngừng học hỏi, tích luỹ kiến thức, làm thật nhiều dạng bài tập và đề thi để luyện phản ứng nhanh. Anh chàng đặt ra quy tắc cho bản thân là mỗi tối học 4 tiếng đồng hồ rồi đi ngủ để giữ gìn sức khoẻ.

“Thật ra mình không hề thông minh, có được kết quả hôm nay phần lớn là do được thầy cô, bạn bè hết lòng giúp đỡ, bố mẹ ủng hộ”, Kiên nói.

Với kết quả xuất sắc này, Kiên dự định theo học ngành Công nghệ Thông tin của trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Cậu khẳng định: “Sẽ không có chuyện vì chán học hay mê bất cứ thứ gì mà mình bỏ ngang việc học nữa. Mình không muốn thêm một lần nào đi vào vết xe đổ của quá khứ bởi, mình đã từng trải qua và biết, khi không có học vấn, cuộc sống sẽ rất khó khăn”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem