Tướng Đặng Ngọc Nghĩa: Có nghe thông tin người TQ nhờ đứng tên để mua đất khu vực trọng yếu

Thứ sáu, ngày 22/05/2020 15:37 PM (GMT+7)
Theo Thiếu tướng, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đặng Ngọc Nghĩa, việc các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào “vùng nhạỵ cảm quân sự” thì không đơn thuần về kinh tế, nên chúng ta phải quy định chặt chẽ để quản lý.
Bình luận 0

Vừa qua, trả lời kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Bộ Quốc phòng nêu hàng loạt bất cập trong việc người Trung Quốc, người có yếu tố Trung Quốc "núp bóng" dưới nhiều hình thức để sở hữu đất đai ở các khu vực nhạy cảm ở Việt Nam.

Thiếu tướng-ĐBQH: Nghe thông tin người Trung Quốc nhờ đứng tên để đầu tư đất ở các vị trí trọng yếu  - Ảnh 1.

Thiếu tướng - ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa (ảnh IT).

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hôi cho biết:  Việt Nam mở cửa đón nhận đầu tư từ các nước trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc. Tuy nhiên ông cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào "vùng nhạỵ cảm quân sự" thì không đơn thuần về kinh tế. Cho nên, chúng ta phải quy định chặt chẽ để quản lý.

"Những khu vực trọng yếu, liên quan đến phòng thủ đất nước thì phải đặt yếu tố an ninh quốc phòng lên trên hết", Tướng Đặng Ngọc Nghĩa nói.

Vị Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho biết, trước đây, Bộ Quốc phòng đã bàn giao hàng nghìn ha đất (trừ những vị trí liên quan đến thế trận phòng thủ) cho các địa phương, trong đó có Đà Nẵng để phát triển kinh tế - xã hội.

"Như tôi đã nói, với các khu vực đặc biệt quan trọng như xung quanh sân bay, nơi quy hoạch khu vực phòng thủ quân sự, vùng biên giới biển thì nhà nước phải quản lý chặt chẽ", Tướng Nghĩa nói.

Vẫn theo Tướng Nghĩa, về vấn đề này, vai trò của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và quân khu rất quan trọng. Theo đó, cơ quan này phải có tư duy khu vực phòng thủ, nằm chắc mọi vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Trước việc TP.Đà Nẵng khẳng định thực hiện đúng Luật Đất đai, không giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với các cá nhân là người nước ngoài, Thiếu tướng Nghĩa phân tích: "Chúng ta cấm người nước ngoài mua đất tại Việt Nam, chỉ được mua nhà, nhưng nhà đầu tư Trung Quốc mua cổ phần doanh nghiệp trong nước không thể hiện bằng đất mà thể hiện bằng giá trị vốn, nên họ chỉ tuân thủ các quy định về mua bán phần vốn doanh nghiệp".

"Tôi có nghe một số người Trung Quốc thành lập công ty, góp cổ phần hoặc nhờ người Việt đứng tên để đầu tư đất ở các vị trí trọng yếu ven biển", vị ĐBQH này cho hay.

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa cho rằng, rất cần một cuộc tổng rà soát của Bộ Quốc phòng và cơ quan chức năng liên quan về hoạt động của các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài ở khu vực biên giới, bao gồm việc đầu tư mua bán đất.


PVCT
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem