Chủ đề nóng

Tướng Đoàn Duy Khương lật tẩy thủ đoạn của các thế lực phản động

Thành An Thứ sáu, ngày 06/12/2019 11:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước các phương thức, thủ đoạn hoạt động chống phá tinh vi, xảo quyệt và nguy hiểm hơn của các thế lực thù địch phản động và một số đối tượng chống đối chính trị cực đoan, Trung tướng Đoàn Duy Khương đã cảnh báo và đưa ra cách  “nhận diện” các đối tượng này.
Bình luận 0

Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Hà Nội năm 2019 nổi lên một số diễn biến mới.

Cụ thể, âm mưu cơ bản chiến lược của các thế lực thù địch phản động và số đối tượng chống đối chính trị cực đoan trong nước tuy không thay đổi, nhưng phương thức, thủ đoạn hoạt động chống phá tinh vi, xảo quyệt và nguy hiểm hơn.

"Các thế lực này triệt để lợi dụng những vấn đề phức tạp nảy sinh, thu hút sự quan tâm của các giai tầng xã hội, kêu gọi xuống đường tuần hành biểu tình trái pháp luật, gây rối an ninh trật tự và khi có thời cơ chuyển sang bạo loạn chính trị, thực hiện cuộc cách mạng màu. 

Chúng đã kêu gọi tổ chức nhiều lượt tuần hành trái pháp luật và tăng 4 lượt so với cùng kỳ năm 2018, song đều bị chúng ta kịp thời phát hiện, ngăn chặn. Đặc biệt, tổ chức phản động với danh xưng "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" tung tin trên mạng internet về chương trình cấp đất, cấp nhà miễn phí để lừa bịp, lôi kéo, tuyển lựa lực lượng tham gia tổ chức", Tướng Khương nói.

Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội.

Theo Tướng Khương, mặc dù đã được các cấp, ngành quan tâm xem xét giải quyết nhưng tình hình khiếu kiện, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân vẫn tiềm ẩn phức tạp, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự an toàn xã hội.

"Hiện nay trên địa bàn thành phố còn 111 vụ việc khiếu kiện đông người, tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự. Trong đó, phát sinh nhiều vụ việc khiếu kiện tập thể liên quan đến quyền lợi của người dân, như việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải ở Sóc Sơn, Chương Mỹ...

Đáng chú ý, đã hình thành nhóm tổ chức cầm đầu khiếu kiện, chỉ đạo kích động tập trung đông người, phản đối chủ đầu tư, chính quyền, dựng lều lán, có hành động quá khích ngăn cản việc thi công dự án, chống đối lực lượng chức năng", tướng Khương thông tin.

Về phạm pháp hình sự năm 2019, dù đã kiềm chế nhưng Tướng Khương thừa nhận, trên địa bàn nổi lên một số vấn đề đáng chú ý như tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội diễn biến phức tạp, có vụ đối tượng giết rất nhiều người hoặc giết người thân với hành vi dã man, tàn bạo, gây án đến cùng, gây bức xúc trong dư luận.

Nguyên nhân chủ yếu do tác động tiêu cực của kinh tế thị trường; công tác phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ hiệu quả chưa cao; nhận thức pháp luật của một bộ phận thanh thiếu niên còn hạn chế; tâm lý sử dụng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn.

Tuy nhiên, theo Tướng Khương, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng TP đã có nhiều thành tựu quan trọng trên lĩnh vực đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Nổi bật là bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn 2.030 lượt sự kiện quan trọng, đặc biệt là hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai mang tầm quốc tế,.

Trong năm 2019, tuy hoạt động kích động, kêu gọi biểu tình vẫn phức tạp nhưng chúng ta đã chủ động làm tốt các giải pháp phòng ngừa, nên hầu như không để xảy ra biểu tình, chỉ xảy ra vài nhóm nhỏ lẻ tụ tập, không gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Đến nay Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đưa vào diện theo dõi 25 vụ việc, vụ án kinh tế tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm.

Hiện Công an thành phố đã tập trung điều tra xác minh, đảm bảo tiến độ thời gian theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trong năm qua, đơn vị đã kiên quyết xử lý nghiêm, đưa ra khỏi lực lượng công an các trường hợp suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống, có hành vi vi phạm pháp luật. Đã xử lý kỷ luật 79 trường hợp và rà soát, tinh giản biên chế 65 trường hợp trong năm 2019.

Người đứng đầu Công an Hà Nội thẳng thắn nhìn nhận, Công an TP đã nghiêm túc rút kinh nghiệm về một số hạn chế, tồn tại như: Công tác phòng ngừa một số loại tội phạm có nơi, có lúc chưa kịp thời; công tác chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra vẫn còn một số hạn chế nhất định.

Bên cạnh nhiều tấm gương người tốt việc tốt, ở đâu đó vẫn bộc lộ những cán bộ tha hóa về đạo đức, lối sống, thái độ ứng xử chưa đúng mực với nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín hình ảnh của lực lượng công an thủ đô.Số lượng, chất lượng điều tra viên có lúc, có nơi chưa đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh ngày càng nhiều vụ án với tính chất phức tạp...

Tướng Khương nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm, trên địa bàn Thủ đô diễn ra nhiều các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội quan trọng. Vì vậy công an thành phố sẽ tập trung chỉ đạo giải quyết một số nội dung.

Cụ thể, tiếp tục làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, không để bị động bất ngờ, không để khủng bố phá hoại, bạo loạn, biểu tình, gây rối trật tự trên địa bàn.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện chính trị văn hóa, nghệ thuật, hoạt động của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các yếu nhân đến dự hội nghị quốc tế trên địa bàn.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt việc rà soát chính trị nội bộ, rà soát nhân sự, triển khai các phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem