Chủ đề nóng

Tướng Mỹ bị đồn gọi điện cho Trung Quốc nói chuyện "động trời": Ông Trump lên tiếng

Đăng Nguyễn - The Hill Thứ tư, ngày 15/09/2021 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14.9 lên tiếng về các thông tin chấn động mới được tiết lộ bởi hai nhà báo kỳ cựu của tờ Washington Post, liên quan đến tướng Mark Milley và Trung Quốc.
Bình luận 0

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và tướng Mark Milley.

“Nội dung trong cuốn sách được xây dựng từ một vị tướng yếu kém, kết hợp với hai tác giả mà tôi từ chối trả lời phỏng vấn vì họ viết chuyện viễn tưởng, không phải thực tế”, ông Trump nói, theo tờ The Hill.

Ông Trump ám chỉ cuốn sách mang tên Peril, do hai nhà báo Bob Woodward và Robert Costa của tờ Washington Post viết, dự kiến xuất bản ngày 21.9.

Hôm 14.9, một loạt các tờ báo Mỹ như New York Times và CNN, trích dẫn thông tin từ cuốn sách, cho biết tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã hai lần gọi điện cho Trung Quốc để nói về nguy cơ ông Trump muốn gây chiến, trong những tháng cuối của nhiệm kỳ tổng thống.

Hai tác giả Bob Woodward và Robert Costa viện dẫn thông tin từ tình báo Mỹ, viết rằng ông Trump “muốn phát động tấn công quân sự để tạo ra một cuộc khủng hoảng quốc tế và sau đó tự mình giải quyết, nhằm cố gắng níu kéo quyền lực”.

Tướng Milley được cho là đã hai lần điện đàm với tướng Li Zuocheng của quân đội Trung Quốc, trấn an về nguy cơ xung đột Mỹ-Trung.

Trong tuyên bố ngày 14.9, ông Trump nói nếu câu chuyện này là thật thì tướng Milley “đã phạm tội phản quốc”. Ông Trump cũng chỉ trích tướng Milley vì liên quan đến chiến lược rút quân Mỹ khỏi Afghanistan trong hỗn loạn.

“Tướng Milley cần phải bị kết tội phản quốc vì đã liên hệ với Trung Quốc sau lưng Tổng thống Mỹ, nói với Trung Quốc rằng sẽ báo trước nếu có vụ tấn công xảy ra”, ông Trump nói.

Ông Trump cũng bác bỏ nội dung trong cuốn sách, nói rằng mình “không bao giờ nghĩ về chuyện tấn công Trung Quốc và Trung Quốc biết điều đó”.

Tiết lộ về cuộc điện đàm giữa tướng Milley với phía Trung Quốc chỉ là một trong số các nội dung trong cuốn sách sắp xuất bản.

Hai tác giả Woodward và Costa còn viết về chuyện tướng Milley muốn hạn chế quyền ra lệnh tấn công quân sự hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân của ông Trump, sau cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6.1.2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem