Chủ đề nóng

Tướng TQ: Tấn công Đài Loan là một lựa chọn để ngăn ly khai

Nguyễn Thái - Reuters Thứ sáu, ngày 29/05/2020 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bắc Kinh sẽ tấn công nếu Đài Loan nhất quyết đòi tách khỏi Trung Quốc đại lục, theo một vị tướng cấp cao của Trung Quốc.
Bình luận 0

Tướng Lý Tác Thành, Tổng tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Ảnh: Twitter

Theo Reuters, tướng Lý Tác Thành, Tổng tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc, hôm 29/5 cho biết, Trung Quốc vẫn để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực với Đài Loan.

"Nếu khả năng thống nhất trong hòa bình không còn, quân đội và người dân toàn Trung Quốc sẽ làm những cách cần thiết để đập tan mọi âm mưu hay hành động ly khai", tướng Lý Tác Thành tuyên bố với phóng viên. 

Ông Lý đưa ra tuyên bố trên tại một sự kiện ở Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, đánh dấu 15 năm Trung Quốc ban hành Luật Chống ly khai. Luật này cung cấp cơ sở pháp lý cho hành động quân sự vào Đài Loan nếu hòn đảo này nhất quyết tách khỏi Trung Quốc.

"Chúng tôi không thể hứa sẽ từ bỏ sử dụng vũ lực và đảm bảo thực hiện tất cả biện pháp cần thiết để ổn định và kiểm soát tình hình tại eo biển Đài Loan", ông Lý nói thêm.

Trong khi đó, ông Lật Chiến Thư, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, nhấn mạnh các biện pháp vũ lực với Đài Loan là lựa chọn cuối cùng.

"Dù cơ hội giải quyết trong hòa bình có là nhỏ nhất, chúng tôi vẫn sẽ nỗ lực hết sức có thể", ông Lật cho biết.

Tuy nhiên, chủ tịch Quốc hội Trung Quốc nói thêm: "Chúng tôi cảnh báo lực lượng ủng hộ độc lập và ly khai ở Đài Loan. Con đường ly khai của hòn đảo này sẽ chỉ dẫn đến ngõ cụt. Bất kỳ thách thức nào vi phạm Luật Chống ly khai cũng sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc".

Những tuyên bố của các lãnh đạo Trung Quốc đến trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc - Đài Loan ngày càng xấu đi khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử và tuyên thệ chống lại Bắc Kinh.

Đài Loan gần đây lên án các cuộc tập trận quân sự lặp đi lặp lại của Trung Quốc gần hòn đảo và từ chối chính thức "một quốc gia, 2 chế độ" của Bắc Kinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem