Chủ đề nóng

Tuyên bố "rắn" của Bắc Kinh khi Mỹ đưa nhiều công ty TQ vào danh sách đen

Chủ nhật, ngày 07/06/2020 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Mỹ thêm 33 công ty Trung Quốc vào danh sách đen về kinh tế (Danh sách Thực thể), Bắc Kinh đã lên tiếng.
Bình luận 0

Bắc Kinh đưa ra tuyên bố "rắn" sau động thái thêm 33 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ. Ảnh minh họa: Reuters

Hãng RT hôm 6/6 đưa tin, Bắc Kinh tuyên bố sẽ bảo vệ 33 công ty và lợi ích của họ bằng mọi cách cần thiết.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ với hàng chục công ty Trung Quốc có hiệu lực hôm 5/6. Nguyên nhân được đưa ra là một số công ty Trung Quốc bị cho là có hành động gây nguy hại tới an ninh quốc gia của Mỹ, trong khi số khác bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Được tuyên bố hồi tháng 5, các biện pháp trừng phạt này được thiết lập để ngăn việc bán hàng hóa và công nghệ Mỹ cho các công ty được thêm vào danh sách đen.

"Mỹ nhiều lần sử dụng an ninh quốc gia như một cái cớ, sử dụng các biện pháp như kiểm soát xuất khẩu, sử dụng lực lượng quốc gia để chèn ép các công ty của những nước khác", Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố

Không chỉ kêu gọi Washington "dừng ngay các biện pháp không phù hợp này", tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc còn nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ không ngại dùng bất cứ biện pháp cần thiết nào để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp, công ty Trung Quốc.

Các "nạn nhân" mới nhất trong Danh sách Thực thể bao gồm Công ty an ninh mạng Qihoo 360 cùng nhiều nhà cung cấp công nghệ khác, phần lớn đang phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Hồi đầu tháng 5, Mỹ cũng gây áp lực lớn lên Tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc. Huawei - bị coi là mối đe dọa an ninh của Washington - từ lâu đã nằm trong Danh sách Thực thể. Các công ty Mỹ không được phép làm ăn với Huawei nếu không được sự cho phép đặc biệt. Trong động thái mới nhất, Mỹ đã cố loại Huawei khỏi chuỗi nguồn cung bán dẫn toàn cầu.

Điều này khiến Bắc Kinh nổi giận. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, chính phủ nước này có thể trả đũa bằng một danh sách thực thể tương tự với các tập đoàn khổng lồ của Mỹ như Apple hay Boeing.

Nguyễn Thái - RT
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem