Chủ đề nóng

Tuyên Quang: Bưởi đường ở đây đặc biệt thế nào mà có câu "Đất Xuân Vân tuyệt trần múi bưởi"?

Ngô Tuyết Nhung Chủ nhật, ngày 22/11/2020 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người Xuân Vân có câu: “Đất Xuân Vân tuyệt trần múi bưởi”, như để khẳng định sự ngon ngọt, đặc biệt của loại bưởi đường đặc sản chỉ có ở Xuân Vân. Đặc biệt, nhờ trồng giống bưởi này, nhiều hộ có thu nhập lên tới cả tỷ đồng mỗi vụ.
Bình luận 0

Bưởi đường Xuân Vân có nguồn gốc từ thôn Soi Hà - xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Hiện nay giống bưởi đường này đã được nhân giống trồng ở nhiều nơi khác trong huyện và tỉnh Tuyên Quang. 

Tuyên Quang: Bưởi đường ở đây đặc biệt thế nào mà có câu "Đất Xuân Vân tuyệt trần múi bưởi"? - Ảnh 1.

Vườn bưởi Diễn và bưởi đường 600 cây của gia đình ông Lý Phúc Hưng, thôn Soi Hà, xã Xuân Vân (Yên Sơn, Tuyên Quang). Ảnh: Minh Đoàn

Bưởi Xuân Vân đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu tập thể cho Hợp tác xã nông lâm nghiệp Xuân Vân. Đa số diện tích các hộ trồng bưởi đã áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. 

Từ cây bưởi đường, người dân xã Xuân Vân có mức thu nhập tương đối ổn định, nhiều hộ có mức thu nhập hàng tỷ đồng mỗi vụ bưởi, như nhà anh Trịnh Văn Lực, thôn Đô Thượng 5, xã Xuân Vân.

Người Xuân Vân có câu: "Đất Xuân Vân tuyệt trần múi bưởi", như để khẳng định sự ngon ngọt, đặc biệt của loại bưởi đường đặc sản chỉ có ở Xuân Vân. Nét nổi bật nhất của bưởi Xuân Vân là quả to, mỏng vỏ, múi dày, vị ngọt mát, mọng nước, nhưng khi bóc hạt tép đều, khô đanh không dính tay. 

Tuyên Quang: Bưởi đường ở đây đặc biệt thế nào mà có câu "Đất Xuân Vân tuyệt trần múi bưởi"? - Ảnh 2.

Trang trại trồng bưởi của gia đình anh Trịnh Văn Lực hiện có 750 gốc bưởi, trong đó có 600 gốc bưởi da xanh, 100 gốc bưởi đường, còn lại là bưởi Diễn đã cho thu hoạch.

Bưởi Xuân Vân được Viện Sở hữu Trí tuệ Quốc tế xếp ở TOP 10 Thương hiệu - nhãn hiệu nổi tiếng năm 2018. 

Nổi tiếng từ 3 năm gần đây, bưởi đường Xuân Vân đã được đông đảo khách hàng trong và ngoài nước biết đến. Bưởi cho thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, khi đến mùa thu hoạch khách hàng đến tận hộ trồng bưởi để đặt mua. Là loại quả giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khoẻ, vì vậy Bưởi Xuân Vân được khách hàng nhiều nơi yêu thích.

Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các đại lý, cửa hàng liên kết tiêu thụ bưởi cho các thành viên Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Xuân Vân tại thành phố Tuyên Quang, Đoan Hùng (Phú Thọ), Hưng Yên, Bắc Giang và thị trường Hà Nội... 

Giá bán bưởi Xuân Vân trung bình từ 15.000 - 35.000 đồng/quả tuỳ mẫu mã, trọng lượng.

Theo ông Phạm Trung Văn - Giám đốc Hợp tác xã nông lâm nghiệp Xuân Vân, toàn xã hiện có gần 900 ha trồng bưởi, trong đó có khoảng 300ha bưởi đường được các thành viên Hợp tác xã lựa chọn tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, sản lượng hàng năm đạt trên 20.000 quả. 

Năm nay, giá bán bưởi đường Xuân Vân tại vườn dao động từ 15.000 đồng/quả đến 20.000 đồng/quả. Với cây bưởi đường, bình quân có khoảng 120 cây/ha; vụ bưởi năm nay năng suất quả đạt trung bình khoảng 250 quả/cây, có vườn bưởi chăm sóc tốt cho sản lượng quả khoảng 500 quả/cây. 

Tuyên Quang: Bưởi đường ở đây đặc biệt thế nào mà có câu "Đất Xuân Vân tuyệt trần múi bưởi"? - Ảnh 4.

Cán bộ khuyến nông cùng bà con thăm vườn bưởi đường tại xã Xuân Vân (Yên Sơn, Tuyên Quang). Ảnh: Chi cục PTNT Tuyên Quang

Với mức giá bán tại vườn năm nay, ước tính 1 ha bưởi đường người trồng bưởi có doanh thu khoảng 450 triệu đồng/ha, cao hơn rất nhiều so với các loại cây trồng khác trên địa bàn tỉnh (giá trị sản xuất bình quân các cây trồng: Cam gần 200 triệu đồng/năm; chè khoảng 70 triệu đồng/ha; mía khoảng 50 triệu đồng/ha..). 

Sản phẩm bưởi đường Xuân Vân cũng đã tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP tỉnh Tuyên Quang năm 2020 đạt hạng 3 sao.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang, để sản phẩm bưởi đường Xuân Vân có thể phát triển sản phẩm đạt hạng 4 sao OCOP, Hợp tác xã nông lâm nghiệp Xuân Vân cần phát triển sản phẩm theo hướng nâng cao chất lượng, nâng cao năng lực sản xuất; tổ chức lại bộ phận kinh doanh, phân phối sản phẩm.

Tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại trên các trang báo, trang tin điện tử, đài truyền hình và các trang mạng xã hội; tích cực tham gia các hội chợ nông nghiệp và các sản phẩm OCOP để có cơ hội ký kết những hợp đồng tiêu thụ ổn định với các nhà phân phối lớn trên toàn quốc và trọng tâm là thị trường Hà Nội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem