Chủ đề nóng

Tuyển số lượng lớn điều dưỡng, hộ lý đi làm việc Nhật Bản

Thùy Anh Thứ hai, ngày 12/04/2021 14:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhật Bản đang thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực ngành điều dưỡng, hộ lý. Để đáp ứng nhu cầu này, phía Nhật đã ra thông báo tuyển dụng. Lao động được lựa chọn sẽ nhận được nhiều đãi ngộ về học tiếng, ăn ở... với điều kiện đảm bảo thực hành đúng công việc được giao.
Bình luận 0

Hơn 1.000 điều dưỡng, hộ lý Việt đã đi Nhật Bản làm việc

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA), từ năm 2012 đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với phía Nhật Bản tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 8 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý tổng số 1.827 người. Đến nay đã có 1.109 lao động là điều dưỡng, hộ lý đã được sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản. 

Ngày 12/4, Cục Quản lý tiếp tục ra thông báo tuyển dụng ứng viên điều dưỡng hộ lý, điều dưỡng khóa 10 năm 2021 với số lượng lớn. Ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 10 phải đáp ứng được các tiêu chí của chương trình.

Cụ thể ứng viên hộ lý phải tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm). Độ tuổi không quá 35 tuổi; đủ điều kiện sức khỏe; không có tiền án tiền sự; thích tham gia chương trình...

Đối với ứng viên điều dưỡng, ngoài những tiêu chí nêu trên đối với ứng viên hộ lý, ứng viên điều dưỡng phải có thêm các điều kiện sau:

Được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Có ít nhất 02 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 09 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh).

Lao động Việt Nam làm điều dưỡng tại Nhật Bản. Ảnh: V.H

Lao động Việt Nam làm điều dưỡng tại Nhật Bản. Ảnh: V.H

Ưu đãi đào tạo tiếng Nhật cho điều dưỡng, hộ lý

Đây là chương trình phi lợi nhuận giúp cho những lao động tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng có nguyện vọng được sang làm việc tại Nhật Bản.

Các ứng viên đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định nếu được tuyển chọn sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng tại cơ sở đào tạo. Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí. Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3.

Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản sẽ giới thiệu những người đạt được cấp độ N3 kỳ thi năng lực tiếng Nhật cho các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng ứng viên điều dưỡng và hộ lý để lựa chọn.

Ưu đãi về thời gian lưu trú

Thông tin từ chương trình cho biết, ứng viên điều dưỡng là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 3 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và thực hiện công việc hỗ trợ điều dưỡng tại bệnh viện nhằm đạt được chứng chỉ điều dưỡng viên để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Ứng viên hộ lý: là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 4 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và tham gia cung cấp dịch vụ hộ lý tại cơ sở chăm sóc sức khoẻ nhằm đạt được chứng chỉ hộ lý để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Những người được lựa chọn sẽ được sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần). Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 04. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn tại Nhật Bản.

Điều dưỡng, hộ lý tại Nhật đảm nhiệm những công việc nào?

Theo thông báo công việc hàng ngày của điều dưỡng là: Chăm sóc sinh hoạt thường ngày của người bệnh; Chăm sóc theo tình trạng bệnh; Cho bệnh nhân ăn; vận chuyển bệnh nhân; vận chuyển mẫu, kết quả xét nghiệm; tiếp nhận thuốc; làm vệ sinh phòng bệnh...

Công việc của điều dưỡng bao gồm cả việc trò chuyện, chăm sóc ghi nhận sức khỏe của người bệnh. ẢNh: V.H

Công việc của điều dưỡng bao gồm cả việc trò chuyện, chăm sóc ghi nhận sức khỏe của người bệnh. ẢNh: V.H

Với ứng viên hộ lý, công việc cụ thể là: Giao tiếp, tạo dựng quan hệ, tư vấn cho người già, người bệnh cần được chăm sóc; Quan sát, ghi chép tình trạng tinh thần, sức khoẻ của người già, người bệnh; Hỗ trợ sinh hoạt thường ngày tuỳ theo tình trạng tinh thần và sức khoẻ của người già, người bệnh như hỗ trợ di chuyển, tắm, thay đồ, ăn uống, vệ sinh ...;

 Mức lương điều dưỡng, hộ lý khá cao

Mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Tuy nhiên, mức lương thông thường vào khoảng 130.000 - 140.000 yên/tháng (khoảng 25 đến 27 triệu đồng) với ứng viên điều dưỡng và 140.000 - 150.000 yên/tháng (Khoảng 27 triệu đồng tới 31 triệu đồng) với ứng viên hộ lý.

Ngoài mức lương trên, thông thường ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Ứng viên đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH). Thời gian: từ ngày 1/4/2021 đến ngày 30/10/2021 (trừ Thứ 7, Chủ Nhật và ngày lễ). Lao động có thể đăng ký online bằng link sau: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeECPsFwU01oAn5YTyOU18UMyfHHsqY7k-Hv22WU9-PCmAWAg/viewform

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem