Chủ đề nóng

Tỷ giá trung tâm tăng vọt sau sự kiện Brexit

Trần Giang Thứ hai, ngày 27/06/2016 08:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có động thái đầu tiên đối với tỷ giá sau sự kiện Brexit, đó là điều chỉnh tỷ giá trung tâm tăng vọt lên 21 đồng so với phiên cuối tuần trước đó.
Bình luận 0

Theo đó, ngày 27.6, NHNN đã công bố giá tỷ giá trung tâm là 21.866 VND/USD, tăng 21 đồng so với ngày 25.6 (21.845 VND/USD). Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các NHTM sẽ mua bán là 22.521 VND/USD và giá sàn là 21.210 VND/USD.

Quyết định điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm cho thấy NHNN đã bắt đầu phản ánh tác động của sự kiện Brexit vào tỷ giá. Nhiều chuyên gia cũng nhận định, sự kiện Brexit sẽ tác động tới tỷ giá VND/USD. Sự tác động này không chỉ từ việc đồng Bảng Anh và đồng EUR giảm giá, mà còn là hiệu ứng domino từ việc giảm giá của các đồng bản tệ khác.

Tỷ giá trung tâm tăng vọt sau sự kiện Brexit

Vì sau Brexit tình hình tài chính toàn cầu sẽ trở nên diễn biến khó lường và theo chiều hướng tiêu cực nhiều hơn. Từ đó, nhiều quốc gia sẽ tiếp tục phá giá đồng tiền bản tệ của họ để hỗ trợ cho nền kinh tế, đặc biệt là hỗ trợ xuất khẩu. Cho nên, tỷ giá VND/USD sẽ bị ảnh hưởng và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lên nhằm tránh gây thiệt hại cho xuất khẩu.

Trước mắt, theo nhiều chuyên gia, sự mất giá của đồng EUR khiến hàng hóa của Trung Quốc xuất khẩu sang các nước châu Âu sẽ trở nên đắt đỏ, có thể buộc Trung Quốc phải hạ giá đồng Nhân dân tệ. Như vậy giá trị của VND với Nhân dân tệ sẽ tăng lên, hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam sẽ tăng cao.

Giới chuyên gia cũng cho rằng NHNN nên phá giá VND và nên duy trì quan đồng tiền yếu, bởi điều này sẽ hỗ trợ cho Việt Nam trong hoạt động xuất khẩu.

“Việc phá giá tiền VND sẽ làm cho doanh nghiệp tốt lên. Cần hạn chế nhập khẩu. “Nhập khẩu để làm gì? Quan trọng nhất là vấn đề giá trị gia tăng thu được và vùng nguyên liệu trong nước. Việc cản trở nhập khẩu sẽ tốt cho sản xuất trong nước”, TS. Huỳnh Thế Du, Giám đốc chương trình giảng dạy kinh tế trường Đại học Fulbright Việt Nam, nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem